Thứ Năm, Tháng Sáu 20

3 kiểu mẹ chồng “đáng sợ” trong phim “Sống chung với mẹ chồng”

Khắc nghiệt với con dâu, xem cháu trai là số một hay thích sĩ diện là những kiểu mẹ chồng mà bất cứ người con dâu nào cũng sợ phải gặp.

Mẹ chồng chỉ thích cháu trai

Bà Điều (Minh Phương đóng) chính là nhân vật điển hình cho mẫu mẹ chồng thích cháu trai.

Trái với mẹ chồng của nữ chính, mẹ chồng Trang là người phụ nữ miền quê chân chất, cam chịu. Tuy vậy ẩn dưới sự hiền lành là tư tưởng phong kiến nặng nề, trọng nam khinh nữ. Bà luôn đặt áp lực phải sinh con trai nối dõi lên con dâu.

Mặc dù mới có một cô cháu gái xinh xắn nhưng mẹ chồng Trang không hè thỏa mãn mà suốt ngày nhắc con dâu đẻ thêm mong có một đứa cháu trai.

Những tình tiết mới được hé lộ trong những tập tiếp theo khiến khán giả càng thấy sự đáng sợ trong tư tưởng trọng nam khinh nữ đến tiêu cực của bà Điều.

Theo đó, bà Điều sẽ bồng cháu gái đem đi bán nhưng lại khiến cháu gái bị bắt cóc. Sự việc vỡ lở, bà bị bắt giữ, ngồi tù, còn Trang quá phẫn uất đã trở nên điên loạn và kết cục tự vẫn trong trại tâm thần.

Bà Điều đích thị là một hình tượng đậm nét bà mẹ mang tư tưởng cổ hủ, phải có cháu trai đã rồi hẵng tính.

Con trai thích ăn gì cũng được, còn con dâu thì phải kiêng khem như các cụ mới là gái ngoan. Kiểu mẹ chồng này tuy tận tụy với con cái nhưng lại khiến các nàng dâu kinh hãi vì tư tưởng trọng nam khinh nữ đến cực đoan.

Mẹ chồng chỉ cho mình là đúng

Điển hình cho mẫu mẹ chồng này chính là bà Phương (NSND Lan Hương đóng).

Trong phim Sống chung với mẹ chồngơng được khắc họa là một người phụ nữ trung niên ở nhà làm nội trợ, ít tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài và dành mọi thời gian, tâm huyết để vun vén cho gia đình, chồng con. Bà luôn coi con trai là một cậu bé dù anh đã trưởng thành và đến tuổi lập gia đình.

Xem thêm  Cặp đôi chuẩn bị hôn nhau thì bồ cũ chú rể mặc váy cưới xông vào lễ đường

Vì quan tâm đến con trai một cách thái quá nên bà Phương luôn can thiệp vào mọi chuyện, kể cả chuyện chăn gối của con dâu và con trai.

Sự khắc nghiệt với con dâu là một trong những lý do khiến bà Phương bị một số khán giả, đặc biệt là chị em phụ nữ, ghét cay ghét đắng.

Thay vì động viên con trai đỡ đần vợ, bà từng nổi cơn tam bành khi Thanh rửa bát hộ Vân ở tập 3 và lầm bầm mắng con trai là đồ vô dụng vì ‘chỉ thích được hầu vợ, lúc nào cũng coi vợ là nhất’ ở tập 19.

Thêm vào đó, bà Phương còn không tiếc những lời tàn nhẫn và tuyên bố sẽ lấy vợ khác cho con trai nếu Vân kiên quyết giữ kế hoạch chưa vội sinh con.

Không chỉ soi mói mọi hành động của con dâu, bà Phương còn là người gây ra những hiểu lầm không đáng có giữa con dâu và con trai. Bằng việc theo dõi và kể lại một số cuộc điện thoại, buổi gặp gỡ của con dâu với người yêu cũ, bà Phương đã khơi dậy tính ghen tuông vô cớ của Thanh và làm Vân cảm thấy tổn thương.

Ở tập 18, việc bà Phương nói xấu Vân với bạn đã khiến mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu càng trở nên căng thẳng. Khi Vân trút hết nỗi uất ức vào nhật ký và được gia đình chồng đọc trộm được, sự căng thẳng này lên đến đỉnh điểm.

Đặc biệt, bà Phương bỏ qua tất cả các ý kiến của chồng con và tự cho mình là đúng. Theo bà, đã sống trong nhà bà thì bà muốn ra vào phòng ai thì vào, con dâu thì phải nấu ăn rửa bát phục vụ chồng con… Những hành động vô ý vô tứ của bà Phương cũng là mẫu mẹ chồng khiến nàng dâu muốn “lánh xa”.

Mẹ chồng thích lắm điều, sĩ diện

Bà Hà (hàng xóm của bà Phương) chính là mẫu phụ nữ điển hình này.

Cô hàng xóm hẳn cũng là một phiên bản “mẹ chồng” trẻ và sành điệu hơn. “Đặc điểm nhận dạng” là khó tính, nhiều chuyện và hay săm soi hơn cả mẹ chồng.

Xem thêm  Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ

Bà hàng xóm ở khu nhà giàu, nên mọi thứ đều phải giàu có, xa hoa. Nhưng bà mẹ chồng này lại rất lười. Con dâu sanh rồi thì về ngoại cho ngoại chăm, sanh được con trai thì mừng rỡ, tuyệt đối không cho con trai ngoại tình vì sợ không giữ được cháu đích tôn. Là mẹ chồng, bà cũng không nghĩ đến trách nhiệm gì với con dâu, như là chăm sóc, lo lắng như thế nào.

Ngay từ khi mới về ra mắt nhà bà Phương, chưa phải dâu con, Vân đã “lọt vào mắt xanh” của cô Hà hàng xóm. Chỉ mới thấy Vân tình cảm với bạn trai, cô Hà đã vội đánh giá tiêu cực. Những lời bình phẩm của cô hàng xóm đã “đổ thêm dầu vào lửa”, càng khiến bà Phương mất thiện cảm với con dâu tương lai.

Cũng chính cô Hà là người khuyên bà Phương phải khó tính với con dâu, “mất lòng trước được lòng sau”.

Đôi trẻ cưới nhau chưa lâu nhưng lần nào gặp bà Phương, cô hàng xóm cũng phải hỏi thăm, bóng gió chuyện em bé. Nhờ vài lời “bơm” của cô Hà cùng sự nóng lòng muốn có cháu bế, bà Phương gây không ít sức ép cho vợ chồng con. Chuyện mang thai trở thành vấn đề mâu thuẫn lớn vợ chồng nhiều cuộc chiến căng thẳng giữa bà Phương và con dâu sau này.

Đến tập 21, cô hàng xóm “thần thánh” lại xuất hiện. Tưởng như mỗi lần cô lộ mặt là một lần Vân bị “ăn hành” nhưng thật may những lời khuyên mới của cô Hà lại tác động mạnh vào bà Phương để vợ chồng Vân được dọn ra ở riêng.

Muốn sóng gió có sóng gió, muốn thuận lợi sẽ được thuận lợi, đó chính là “quyền năng” không ai có thể có của cô Hà hàng xóm. Có lẽ, người Vân cần lấy lòng lúc này không phải là bà Phương mà chính là cô hàng xóm mới đúng.

Theo Giadinh.net.vn

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *