Thứ Sáu, Tháng Bảy 20Mạng xã hội gia đình Việt Nam

4 căn bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ ở nam giới

Tỷ lệ đột quỵ ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới với các tác nhân chính như rượu bia, thuốc lá...

Hai hình thái đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cụng bộ và đột quỵ do xuất huyết. Thông thường, đột quỵ do thiếu máu cục bộ thường liên quan tới những bệnh nam giới thường gặp phải sau đây.

Bệnh tim


Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ ở nam giới.

Những người bị bệnh tim, nhất là bị bệnh về van tim khiến các cục máu đông hình thành trong buồng tim có thể đi lên làm tắc mạch máu não dẫn tới thiếu oxy lên não, gây tê liệt đột ngột hoặc chết các tế bào não.

Tăng huyết áp


Theo thống kê, có tới một nữa số bênh nhân mắc chứng đột quỵ là do vấn đề về huyết áp gây nên. Huyết áp càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của các nhà khoa học Anh cho thấy, so với bệnh tăng huyết áp đơn thuần, thì sự biến động huyết áp còn nguy hiểm hơn và rất dễ gây ra đột quỵ.

Xơ vữa động mạch


Bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao nhất. Bởi khi động mạch xơ cứng và nhỏ hẹp, việc lưu thông máu tới các cơ quan bị giảm dần. Và xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể, chính là nguyên nhân gây đột quỵ.

Đái tháo đường

Đột quỵ là biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường tuyp 2.

Trên thực tế, người mắc đái tháo đường có lượng cholesterol trong máu cao, dễ hình thành xơ vữa động mạch. Mạch máu bị tổn thương là điều kiện hình thành cục máu đông, từ đó gây tắc mạch máu, dẫn đến đột quỵ nhồi máu não. Hơn nữa, với tỷ lệ tăng huyết áp cao gấp 1,5 – 3 lần so với người bình thường, khiến bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ não cao.

Các tác nhân: stress, thuốc lá, uống rượu bia


Bên cạnh những căn bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ ở nam giới thì những tác nhân như stress, thuốc lá, rượu bia cũng chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ đột quỵ ở nam giới cao hơn nữ giới.

Việc stress quá độ dễ gây ra bệnh tăng huyết áp hoặc nhồi máu cơ tim. Thuốc lá, rượu bia cũng là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh kể trên ở nam giới.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận