Thứ Năm, Tháng Sáu 20

6 việc cần làm để cải thiện bệnh viêm dạ dày

6 việc cần làm để cải thiện bệnh viêm dạ dày

Bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị thì chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt hợp lý cũng góp phần đáng kể trong việc cải thiện tình trạng viêm dạ dày.

Hiện nay có một nghịch lý chất lượng cuộc sống đi lên thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Nhịp sống nhanh, áp lực cuộc sống lớn dẫn đến ăn uống thất thường, không lành mạnh làm cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Một trong số các bệnh đó phải kể đến bệnh viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có hai loại viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Căn bệnh này không những gây phiền toái cho người bệnh mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.Vậy trong cuộc sống thường nhật người bệnh nên ăn uống thế nào để giúp cải thiện tình trạng viêm?

1. Tránh ăn những thực phẩm gây kích thích

Tránh ăn những thực phẩm có tính kích thích như mù tạc, trà đặc, cà phê, thuốc lá, rượu, thực phẩm quá cay, quá lạnh. Những thực phẩm này sẽ gây kích thích dạ dày khiến chứng viêm trầm trọng hơn dẫn đến đau dạ dày.

6 việc cần làm để cải thiện bệnh viêm dạ dày - Ảnh 1.

Mù tạt là một trong những thực phẩm gây kích thích dạ dày

2. Nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa hoặc hỗ trợ tiêu hóa

Những thực phẩm dễ tiêu hóa là những thực phẩm không có quá nhiều dầu mỡ, quá béo, thanh đạm, không cứng, ít chất xơ như các loại cháo, trứng cá, thịt nạc, sữa chua.

Xem thêm  Loại quả chuyên gia Đông y tiết lộ "tốt ngang thuốc quý": Ở Việt Nam dùng như 1 loại rau

Những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa gồm có rau xanh, hoa quả, canh rau. Những người bị viêm dạ dày nên tránh ăn những thực phẩm khó tiêu như những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ chiên nướng, đồ ăn sẵn.

3. Tránh ăn một lúc quá nhiều đồ chua hoặc đồ ngọt

Những người bị viêm dạ dày cần chú ý kiểm soát lượng ăn đồ chua ngọt. Nếu ăn quá nhiều đồ chua sẽ khiến axit dạ dày quá nhiều dẫn đến viêm và đau dạ dày.

Nếu ăn quá nhiều đồ ngọt cũng dễ tiết ra nhiều dịch axit gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

6 việc cần làm để cải thiện bệnh viêm dạ dày - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Đồ ăn cần đảm bảo vệ sinh

Hệ đường ruột của người mắc bệnh viêm dạ dày thường yếu hơn so với người bình thường nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Do đó người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm nấu tái và tránh mua đồ ăn ngoài đường không đảm bảo vệ sinh.

Khi vi khuẩn tấn công đường ruột sẽ khiến bệnh viêm dạ dày càng khó chữa và thời gian hồi phục lâu hơn.

5. Không nên ăn quá nhanh

Ăn chậm nhai kỹ rất có lợi cho việc tiêu hóa thực phẩm. Khi ăn quá nhanh thực phẩm vẫn chưa được nhai kỹ sẽ gia tăng gánh nặng cho dạ dày.

Nghiên cứu còn phát hiện khi nhai kỹ nuốt chậm dịch nước bọt tiết ra nhiều sẽ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhờ đó có thể tránh những tổn hại do thực phẩm kích thích không tốt gây ra cho niêm mạc dạ dày.

Xem thêm  3 bí quyết "biến yếu thành khỏe" của vợ chồng danh y 80 tuổi: Áp dụng được bạn sẽ sống thọ

6 việc cần làm để cải thiện bệnh viêm dạ dày - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

6. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Khi bác sĩ kê đơn thuốc cần nói rõ với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh viêm dạ dày để tránh kê những loại thuốc khiến chứng viêm trầm trọng hơn.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy một số loại thuốc có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đối với niêm mạc dạ dày.

Bệnh đường tiêu hóa đều là những bệnh cần có thời gian điều dưỡng và không có thuốc đặc hiệu. Do đó những người bị viêm dạ dày nhất định phải chú ý chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi lành mạnh mới có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

*Theo QQ/soha

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *