Thứ Năm, Tháng Sáu 20

90% người Việt có bệnh ở bộ phận này, không cẩn thận có thể tăng nguy cơ mất trí 70%

90% người Việt có bệnh ở bộ phận này, không cẩn thận có thể tăng nguy cơ mất trí 70%

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đài Loan phát hiện ra rằng, bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên đến 70%.

Thống kê của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho thấy có đến 90% dân số Việt Nam gặp các vấn đề về răng miệng. Việt Nam được xếp vào danh sách nước có tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng thuộc hàng cao nhất thế giới.thế giới

Thực trạng này sẽ còn đáng lo ngại hơn khi nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đài Loan phát hiện ra rằng, bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên đến 70%.

Theo đó, kết quả nghiên cứu ở 28.000 người cho thấy, những người giữ thói quen đánh răng thường xuyên ít có nguy cơ phát triển bệnh sa sút trí tuệ. Các chuyên gia cho biết, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng có thể được khuyến cáo như một biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer nếu mối quan hệ giữa bệnh và răng miệng được xác nhận bằng nghiên cứu sâu hơn.

Bệnh nướu răng là bệnh xảy ra khi các mảng bám tích tụ ở phần tiếp giáp giữa chân răng và lợi, gây sưng đau và nhiễm trùng.

90% người Việt có bệnh ở bộ phận này, không cẩn thận có thể tăng nguy cơ mất trí 70% - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các bệnh viêm nướu răng có liên quan đến nguy cơ gây tổn thương não. Bệnh về nướu cũng được chứng minh là có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và tăng nguy cơ tử vong sớm do ung thư.

Xem thêm  3 dấu hiệu nhận biết ung thư xoang sớm nhất

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ có đi kèm bệnh nướu răng có xu hướng tiến triển xấu đi nhanh hơn.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan tiến hành khảo sát 9.300 bệnh nhân bị viêm nướu mãn tính đã kết luận, tình trạng này có thể tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, kết quả được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Liệu pháp Alzheimer cho thấy, những người bị bệnh nướu răng hơn 10 năm có khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ nhiều hơn đáng kể. Theo đó, những người mắc bệnh nướu răng dài hạn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 70% trong suốt cuộc đời.

Nhà nghiên cứu Chang Kai Chen và các đồng nghiệp tại trường Đại học Y Chung Shan ở Taichung cho biết: “Phát hiện này ủng hộ quan điểm rằng, các yếu tố viêm do bệnh nướu răng có thể dần dần gây ra sự thoái hóa thần kinh, dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimethoái hóa

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cũng khẳng định thêm rằng cần thêm các nghiên cứu khác để chứng minh kết luận này.

James Pickett, người đứng đầu Hiệp hội Alzheimer cho biết: “Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng khẳng định bệnh nướu răng liên quan đến sức khỏe não bộ, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng phản ứng miễn dịch do bệnh nướu gây ra góp phần gây nên chứng sa sút trí tuệ”.

Xem thêm  Ngủ bao nhiêu giờ/ngày là đủ: Không phải 8h, nhà khoa học đưa ra đáp án khác rất chính xác

Ông này cũng nói thêm, mặc dù mức tăng 70% có vẻ là nguy cơ lớn, thực tế, chỉ có 1 trong 100 người mắc bệnh nướu răng phát triển chứng sa sút trí tuệ.

*Theo Soha/Dailymail

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *