Thứ Năm, Tháng Năm 23

Bả vai căng cứng, tê nhức, không thể nâng lên cao, chỉ cần làm theo 5 động tác này thì hiệu quả đạt được còn hơn hẳn uống thuốc

Không ít những người ở vào độ tuổi trung, cao tuổi đều xuất hiện tình trạng bả vai căng cứng, tê nhức, không thể nâng lên cao. Một số người trẻ tuổi phải làm việc trước máy tính trong một khoảng thời gian dài cũng bị các cơn đau bả vai giày vò.

Nghiêm trọng hơn, thậm chí các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như: mặc áo, chải đầu, với đồ ở trên cao cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu các khớp vai không thoải mái, thì bạn nên tới khoa xương khớp để bác sĩ tiến hành kiểm tra, chỉ có xác định được đúng tình trạng bệnh thì mới có biện pháp xử lý hợp lý. Ví dụ như bao khớp vai bị tổn thương, gãy xương, các khớp vai không ổn định, thoái hóa cột sống cổ, bệnh về tuyến giáp, bệnh động mạch vành,… đều có thể dẫn tới thoái hóa Tóm lại, bạn không nên tự mình chuẩn đoán bệnh.

Dưới đây là 5 động tác giúp bạn chống lại bệnh đau vai

1. Chuyển động theo chiều kim đồng hồ

Mỗi ngày tập luyện 2 lần, mỗi lần xoay 10 vòng, phải tập luyện cả hai tay.

Khi xoay vai cần nhẹ và chậm lại một chút.

2. Vắt chéo, kéo dãn

Thả lỏng vai, một tay nhẹ nhàng kéo tay còn lại, cố gắng để hai tay giao nhau lệch sang hẳn một bên, giữ tư thế này trong vòng 30 giây, sau đó thả lỏng, nghỉ 30 giây. Hai tay luân phiên nhau thực hiện động tác này 4 lần.

Xem thêm  Trứng gà "chạy bộ" có tốt hơn trứng gà nuôi nhốt: Bạn có đang mua trứng đúng giá trị thật?

Không cần phải dùng sức để ấn và kéo khuỷu tay.

3. Nằm nghiêng sang một bên và kéo dãn

Nằm nghiêng sang một bên, dùng tay phía trên để ấn vào tay còn lại, đến khi cảm thấy một bên vai có chút căng cứng. Giữ nguyên động tác ấn giữ này trong 30 giây, sau đó thả lỏng, nghỉ 30 giây. Trái phải luân phiên nhau tập 4 lần.

Không cần phải dùng lực để kéo, đẩy khớp cổ tay.

4. Nằm sấp và nâng vai lên

Nằm sấp, đệm một chiếc gối ở đằng trước. Cố gắng để hai vai khép lại về đằng sau, sau đó thả lỏng một nửa, giữ tư thế này trong vòng 10 giây rồi nghỉ một chút. Mỗi lần có thể lặp đi lặp lại 10 lần. Phần cổ nhất định phải thả lỏng, không được dùng quá nhiều sức.

5. Nâng vai rồi chuyển động

Nằm ngửa, Nâng tay lên vuông góc 90 độ. Lấy phần khuỷu tay làm trụ, nhẹ nhàng cử động tay về trước và sau. Mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần chuyển động khoảng 20 cái.

Tự điều chỉnh lực của mình, nếu cảm thấy đau thì chỉ cần đưa tay lên một góc 45 độ là được.

Nếu bạn cảm thấy đau thì phải dừng lại ngay lập tức sau đó xin sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Nếu bác sĩ khuyên nên tập luyện thì nhất định phải kiên trì. Những động tác này nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng có thể đạt tới tác dụng chữa trị của một lượng thuốc nhất định, nó còn có công dụng thúc đẩy vai hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Xem thêm  “Yoga 25 kiểu” dành cho người mới tập, loại bỏ tất cả việc đau mỏi ở vai và cổ!

Nếu bạn đang bị cơn đau vai giày vò thì đừng ngần ngại mà hãy thử tập theo các bức hình trên đây nhé!

 

Theo phunuvagiadinh

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *