Chủ Nhật, Tháng Tư 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Bố mẹ nếu thường xuyên làm điều này trước mặt CON TRẺ sẽ dễ khiến bé trở thành TỘI PHẠM, HƯ HỎNG

Cuộc sống vợ cvợ chồnghể tránh được những lúc xung đột, tuy nhiên việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con cái lại là một điều hoàn toàn không nên bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Phụ nữ lấy chồng như đánh một canh bạc, thông mthông minhẹp, giỏi giang cũng không bằng may mắn em thấy điều này chẳng sai tí nào các mẹ ạ. Hồi mới sinh con, chồng em thương vợ chiều con lắm.

Vậy mà chẳng biết sao một thời gian sau anh lại đam mê cờ bạc, dẫn đến đổ đốn rất nhiều việc hư hỏng. Khi con được 3 tuổi cũng là lúc vợ chồng em thường xuyên có những trận cãi vã, thậm chí cào cấu nhau trước mặt con. Thú thật lúc đó em cũng không để ý đến cảm xúc của con, cứ nghĩ con còn nhỏ nên không hiểu chuyện gì đâu.

Kết quả hình ảnh cho con đập phá đồ đạc

Vậy mà một thời gian sau con có biểu hiện thường xuyên đập phá đồ đạc trong nhà, chơi với bạn thì hay đánh bạn, đêm về chỉ thu lu nói chuyện một mình một góc, lúc đó em mới nghĩ rằng con đang gặp vấn đề bất thường gì đó nên đưa con đến gặp bác sĩ. Em rất sốc khi bác sĩ nói rằng con em bị sang chấn tâm lý giai đoạn đầu. Em đã ôm con và khóc rất nhiều, có lẽ vì lý do con thường xuyên phải chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau trước mặt con nên giờ mới thành ra nông nỗi này.
Thật sự mỗi người một cảnh, nhưng chỉ đến khi rơi vào tình huống của em thì các mẹ mới thấy mình đã rất sai khi là người lớn mà hành động như vậy trước mặt con trẻ. Có những tác hại vô cùng kinh khủng khi chính các con là người chứng kiến ba mẹ cãi nhau, cụ thể là:

Xem thêm  Trong khi bố mẹ Việt còn bế ẵm, xúc từng thìa cơm thì đây là cách người Do Thái rèn con tự lập ngay từ khi 2 tuổi
Nếu bố mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt con trẻ…

Kết quả hình ảnh cho bố mẹ cãi nhau trước mặt con

Tính cách thay đổi

Nếu bố mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt con thì vô tình những điều này sẽ trở nên quen thuộc, hình thành sâu trong trí nhớ của trẻ. Từ những điều này sẽ khiến trẻ khi gặp bất cứ điều gì cũng cho rằng chỉ cần cãi nhau là sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Và khi đi học, trẻ sẽ trở nên hung hăng hơn, sẵn sàng dùng nắm đấm để xử lý với bạn bè. Khi lớn hơn, nếu không được quan tâm đúng cách các bé sẽ có hành vi gây nguy hiểm cho người khác và có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, nguy cơ trở thành những tội phạm của xã hội.

Tổn thương về mặt tình cảm

Kết quả hình ảnh cho trẻ con tổn thương

Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi đứa trẻ vì khi chứng kiến bố mẹ cãi nhau, các con sẽ trở nên cực kì buồn bã, lo lắng vì những người mà các con yêu thương nhất lại không còn hòa thuận với nhau nữa. Có nhiều đứa trẻ sẽ tự lui vào phòng để “gặm nhấm nỗi đau” hoặc sẽ khóc không ngừng vì sợ bố hoặc mẹ sẽ bỏ rơi chúng.

Gặp các vấn đề về thể chất

Kết quả hình ảnh cho trẻ em gấn vấn đề thể chất

Còn một chuyện cực kỳ quan trọng, đó là bố mẹ cãi nhau vì tiền trước mặt con cái là điều hoàn toàn cấm kỵ, vì những điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình vô dụng và trở nên lo lắng. Cảm giác này có thể sẽ được chuyển thành bệnh đau đầu hoặc đau dạ dày. Cụ thể, khi buồn bã, trẻ không muốn ăn hoặc ngược lại, ăn quá nhiều để đối phó. Lo lắng sẽ khiến trẻ khó ngủ vào buổi tối mà cứ suy nghĩ mãi về các mâu thuẫn đã xảy ra trong ngày. Các triệu chứng về thể chất sẽ khiến trẻ phải nghỉ học hoặc không tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Quả là một việc kéo theo nhiều hệ lụy cho các con đúng không bố mẹ ơi.

Xem thêm  Những kỹ năng sống cơ bản mà trẻ nào cũng phải nắm vững trước khi bắt đầu độ tuổi đến trường, cha mẹ rất nên lưu ý
Trẻ dễ mắc các bệnh tâm thần

Kết quả hình ảnh cho biểu hiện trẻ em tự kỷ

Đã có không ít câu chuyện trẻ bỏ đi, nhảy lầu tự tử vì phải sống trong mội gia đình thường xuyên bất hòa khí. Khi phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau, trong lòng trẻ sẽ chất chứa ấn tượng không tốt, lâu dần hình thành sự phản kháng, nhất là ở tuổi dậy thì, độ tuổi mà trẻ đã biết khẳng định cái tôi và đòi hỏi sự tôn trọng của người lớn. Nếu quá chán nản, con sẽ có những biểu hiện không tốt như học hành sa sút, bị trầm cảm… bởi không thoát ra được cảm xúc căng thẳng, buồn chán, sợ hãi thường xuyên khi chứng kiến cảnh bất hoà của bố mẹ. Nặng hơn, những trẻ phải trải qua những sang chấn tâm lý vì những đợt cãi vã, cấu xé của cha mẹ sẽ có những biểu hiện tâm thần bất ổn, rất đáng lo ngại.

Chính vì những hậu quả to lớn này nên nếu thật sự thương con thì dù có giận dỗi hay bực tức như thế nào đi chăng nữa, việc bố mẹ cãi nhau cũng là điều không nên hành động trước mặt con cái đâu ạ.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *