Thứ Năm, Tháng Hai 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

“Cơn sốt 349” – Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm “thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động

Một chiến dịch marketing táo bạo nhanh chóng trở thành “thảm họa” truyền thông và tài chính đối với Pepsi. Chuyện gì đã xảy ra?

"Cơn sốt 349" - Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm "thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: Vào những năm 90, Coca-Cola đè bẹp Pepsi tại thị trường Philippines với 75% thị phần. Quyết không chịu thua, Pepsi tung ra chương trình “Cơn sốt số” nhằm lật ngược thế cờ.

Kế hoạch: Với giải đặc biệt 1 triệu pesos (khoảng 434 triệu VNĐ), doanh số Pepsi tăng vọt để bỏ mặt các đối thủ. Nhưng tại ngày công bố giải độc đắc, một sai sót đã khiến cho không chỉ một mà là … 490.116 người trúng thưởng.

Kết quả: Không đủ tiền trả, Pepsi đổ thừa do “lỗi đánh máy” và phải chịu cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

Cơn sốt số

Cơn sốt 349 - Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động - Ảnh 2.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1992, công ty PepsiCo tại Philippines liên tục bị “đối thủ truyền kiếp” của mình là Coca-Cola bỏ xa trên thị tường. Theo một báo cáo trước đó không lâu, Coca-Cola tự tin nắm giữ 75% thị phần nước giải khát, so với chỉ 17% của Pepsi.

Với mong muốn phá vỡ thế thượng phong của đối thủ, ban quản trị PepsiCo tại Philippines đưa ra một chương trình kích thích tiêu dùng đầy táo bạo mang tên “Cơn sốt số” (The Number Fever).

Luật chơi rất đơn giản: Ở dưới nắp chai các sản phẩm Pepsi, Mountain Dew và 7 Up sẽ có một dãy 3 chữ số với cơ hội trúng từ 1.000 peso tới 1.000.000 peso (khoảng 434 nghìn VNĐ cho đến 434 triệu VNĐ). Tất cả nắp chai đều có 2 cơ hội trúng thưởng, trúng thưởng ngay hoặc trúng giải độc đắc sau đợt lựa chọn ngẫu nhiên vào cuối chương trình.

Đánh trúng tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng của tầng lớp thu nhập thấp (cũng là khách hàng tiêu thụ nước giải khát lớn nhất), mẫu quảng cáo ngắn gọn: “Hôm nay, bạn có thể là triệu phú” được Pepsi đẩy mạnh khắp báo đài và tivi .Và chiến dịch như tên gọi của nó đã nhanh chóng gây nên một “cơn sốt” khắp Philippines.

Chỉ trong vòng 2 tuần đầu sau khi truyền thông chiến dịch rộng rãi. Doanh thu của Pepsi tăng vọt tận 40%. Người dân Philippines điên cuồng tiêu thụ sản phẩm Pepsi để có cơ hội đổi đời. Pepsi, Mountain Dew và 7 Up trở thành thức uống được lựa chọn đầu tiên, giúp PepsiCo nhanh chóng giành lại thị trường từ các đối thủ.

Xem thêm  Năm 2020 Việt Nam sẽ dần vắng bóng tiền mặt

Chiến dịch “Cơn sốt số” cũng rất thông minh khi liên tục công bố những người thắng các giải nhỏ hằng ngày qua các phương tiện đại chúng. Trên đà thắng lợi, Pepsi Philippines nhận được sự hậu thuẫn của ban quản trị cấp cao để gia tăng số giải thưởng lên 1.500 giải nhằm “lôi kéo” tất cả người dân Philippines tham gia.

Đến cuối chiến dịch, ước tính đã có hơn 31 triệu người tham gia chương trình, hơn một nửa dân số của cả nước Philippines cộng lại.

Nhưng sau thành công lại là… thảm họa

Cơn sốt 349 - Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động - Ảnh 3.

Lễ công bố người thắng giải độc đắc ngày 25 tháng 5 cũng là ngày mà Pepsi đối mặt với thảm họa truyền thông lớn nhất lịch sử.

Khi con số thắng cuộc “349” được hiển thị trên màn hình. Không chỉ có một mà là… 490.116 “triệu phú peso” đã xuất hiện trên khắp nước Philippines.

Hãng tư vấn Mexico D.G. Consultores, đối tác bên thứ 3 được Pepsi thuê để “ngẫu nhiên” chọn giải độc đắc là tội đồ cho thảm họa này. Khi ký hợp đồng hợp tác với D.G. Consultores, Pepsi đồng thời cung cấp cho đối tác một danh sách các dãy số “tuyệt đối cấm” thắng, trong đó có số “349” với hơn… 800.000 nắp chai đã được in.

Và “cơn sốt” nhanh chóng trở thành thảm kịch. Vì chỉ có ngân sách tổng cộng là 100 triệu pesos (khoảng 43 tỷ VNĐ) cho tổng chiến dịch, Pepsi ngay lập tức từ chối tính hợp lệ của giải độc đắc cho số “349”, cho rằng đây là một “lỗi đánh máy” nhằm né số tiền thắng giải khổng lồ lên tới 490.116.000.000 pesos (212,5 nghìn tỷ VNĐ).

Nhưng hành động từ chối trách nhiệm tất nhiên không nhận được sự đồng ý của các “triệu phú” tại Philippines. Một nhóm người tự xưng “Liên minh 349” đã thừa cơ hội kích động bạo loạn khắp cả nước.

Thủ đô Manila bị tê liệt bởi hàng ngàn người xuống đường biểu tình, hơn 30 xe chở hàng Pepsi bị phá hủy và đốt ngay giữa ban ngày, nhiều bom xăng được ném vào nhà máy Pepsi khiến 5 người tử vong, bao gồm 3 nhân viên kho và 2 người dân vô tội.

Xem thêm  Đứng dậy và làm lại đàng hoàng được không, ông chủ Khaisilk?

Cơn sốt 349 - Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động - Ảnh 4.

Đối mặt với sự phản ứng dữ dội, Pepsi trấn an các “triệu phú” bằng cách đưa ra phương án đền bù với số tiền 35.000 pesos trên mỗi nắp chai 349 (tương đương với 15 triệu VNĐ, chỉ bằng 3,5% giải thưởng độc đắc), nhưng chỉ vài người chấp nhận phương án này và đem nắp chai đi đổi, số còn lại không ngần ngại kiện Pepsi ra tòa vì nghĩ rằng mình xứng đáng được nhiều hơn thế.

Đối với Pepsi, tin xấu liên tục ập đến. Chi phí cho chiến dịch quảng cáo nhanh chóng bị đội lên hơn 10 triệu USD (so với chỉ 2 triệu USD dự tính). Và không chỉ chịu lỗ về mặt tài chính, Pepsi bị người dùng tẩy chay đến mức thị phần gần như trở về con số không, còn tệ hơn trước khi bắt đầu “cơn sốt”.

Cơn sốt 349 - Chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động - Ảnh 5.

Pepsi sau đó còn phải đối mặt với gần 1.000 đơn kiện hình sự lẫn dân sự, với tổng tiền phí hòa giải đến hơn 10 triệu USD. Không dừng lại tại đó, Pepsi còn trả thêm 250 triệu pesos cho hơn 500.000 người bị ảnh hưởng bởi những cuộc bạo động, khiến chiến dịch “Cơn sốt số” đã làm “thủng” ngân sách hơn… 130 lần.

Mãi đến năm 2006, Tòa án tối cao Philippines mới ra quyết định hủy toàn bộ cáo buộc của PepsiCo vì “không tìm ra bằng chứng phạm tội”. Nhưng đối với Pepsi, “Cơn sốt 349” là một thảm họa không bao giờ bù đắp nổi, với số tiền “an ủi” khổng lồ cho những người thắng giải, chi phí bù đắp thiệt hại do bạo động, và đặc biệt là hình ảnh thương hiệu mãi mãi không xóa được vết nhơ trong lòng người dân Philippines

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Link gốc

Facebook Comments

Bona 728×90

One Comment

 • Gia đình Việt

  2006 trên một quảng cáo dòng xe mới ra mắt hơn chục năm trước, BMW đã “dìm hàng” đối thủ bằng câu chúc mừng “Chúc mừng Audi đoạt giải xe tốt nhất Nam Phi năm 2006”, kèm với đó là dòng “ký tên” người gửi “Nhà vô địch giải xe thế giới”.

  Tuy nhiên, không kém cạnh, Audi lập tức tung ra một quảng cáo mới với nội dung tương tự BMW “Chúc mừng BMW về chiến thắng danh hiệu xe của năm 2006” – lời chúc được gửi từ “người chiến thắng 6 lần liên tiếp các giải đua 24 Hours of Le Mans 2000-2006”.

  “24 Hours of Le Mans” là giải đua xe lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1923 tại Le Mans, Pháp. Cuộc đua là một thử thách thực sự về sự bền bỉ của cả xe là người lái, khi họ phải trải qua vòng đua 24 giờ liên tục mà không bị hỏng hóc về động cơ, lốp và hệ thống phanh.

  Không thể đứng nhìn các đối thủ cạnh tranh “tung hứng” trên thị trường, một hãng xe sang khác là Subaru cũng “góp vui” bằng một quảng cáo mới cũng cùng cách thức trên: “Làm tốt lắm, Audi và BMW trong các cuộc thi sắc đẹp” – lời chúc gửi đi từ “người thắng giải đua quốc tế về động cơ của năm 2006”.

  Giải thưởng động cơ của năm International Engine of the Year được tổ chức thường niên. Các tiêu chí trao giải bao gồm độ êm và ổn định, khả năng vận hành, tính kinh tế, độ sạch cũng như khả năng ứng dụng công nghệ tiên tiến.

  Tuy nhiên, trận chiến năm đó, cao tay nhất có lẽ là Benley khi tung ra quảng cáo “độc, lạ” với hình ảnh một “bố già” ngồi trên “ngai vàng” Benley, với biểu tượng ngón tay đưa lên như là một thông điệp gửi đi “đừng tranh cãi, ông lớn vẫn còn ngồi đây” dù không một slogan nào được kèm theo.

  Kể về cuộc chiến giữa BMW và Audi sẽ còn là điệp khúc kéo dài mãi không dứt, như là cuộc chiến nổi tiếng khác giữa Coca Cola (Second Floor) và Pepsi (Everywhere). Trên một tấm pano ngoài trời ra mắt xe mới A4, Audi đưa ra thông điệp thách thức BMW “Tới lượt anh, BMW”. Ngay lập tức đối thủ đáp trả bằng một thông điệp trên pano ra mắt xe mới, đặt ngay gần pao Audi “Chiếu tướng”. Tuy thế, chẳng hề chịu thua, Audi dựng ngay một pano mới với câu “Chơi cờ à? Không, cảm ơn, tôi thích lái xe hơn”.

  Nhưng đỉnh cao của dìm hàng đối thủ phải là FedEx với DHL. FedEx dùng khẩu hiệu “Xe của FedEx luôn vượt lên trước”, và để “trêu” đối thủ, ngay trên thân xe chuyển phát của FedEx đã thể hiện luôn cách quảng cáo mới lạ: Nửa đầu xe là màu trắng quen thuộc của FedEx “vượt trước” nửa cuối xe được sơn thành 1 chiếc xe chuyển phát màu vàng của DHL.
  Theo fb Hà Đăng Chính
  https://www.facebook.com/hdchinh/posts/10155621804176746

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *