Thứ Sáu, Tháng Hai 15Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Công bố thanh tra Bộ Y tế vụ VN Pharma

Sáng 26/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma. 


Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc làm rõ những vấn đề ở Công ty CP VN Pharma.

Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc làm rõ những vấn đề ở Công ty CP VN Pharma.

Theo Quyết định công bố, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2014; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Thời gian thanh tra là 60 ngày làm việc thực tế (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Sáng nay Thanh tra Chính phủ chính thức công bố quyết định thanh tra Bộ Y tế về vụ việc VN Pharma.

Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Vũ Hồng Khánh, thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Đáng chú ý, trong cuộc Thanh tra này, Quyền Vụ trưởng Vụ III Nguyễn Minh Mẫn không tham gia. Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra được giao giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động Đoàn Thanh tra.

Trước đó, ngày 21/9, Thanh tra Chính phủ cũng đã công bố Quyết định thanh tra tại Bộ Y tế theo kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Quyết định được công bố, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc, liên quan trong việc thực hiện quy định về tự chủ theo các Nghị định 43/2006/NĐ-CP, 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ; Việc quản lý đầu tư xây dựng 02 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125; Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (Viện chấn thương chỉnh hình).

Xem thêm  Lương y Nguyễn Hữu Khai qua đời: Vĩnh biệt người thầy thuốc tài hoa

Trong Quyết định này có giao cho ông Nguyễn Minh Mẫn – Quyền Vụ trưởng Vụ III, chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra. Tuy nhiên, việc dùng ông Mẫn trong cuộc thanh tra này đã khiến dư luận đặt ra dấu chấm hỏi bởi Thanh tra Chính phủ mới đây đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn – Quyền Vụ trưởng Vụ III có những phát ngôn thiếu chuẩn mực về báo chí trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TPHCM vào tháng 9/2016.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ xác định clip được đưa lên mạng xã hội chính là những những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn. Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn phải xin lỗi về sự việc này.

Tuy nhiên khi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Mẫn lại khẳng định sẽ không xin lỗi theo yêu cầu của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; đồng thời có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Thanh tra Chính phủ và một số người khác “đánh hội đồng” mình.

Giải đáp khúc mắc này, ông Lê Hồng Lĩnh – Vụ trưởng Vụ Tài chính, Kinh tế, Tổng hợp kiêm Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, việc giao vai trò lớn cho ông Nguyễn Minh Mẫn – Quyền vụ trưởng Vụ III trong cuộc thanh tra tại Bộ Y tế là hoàn toàn đúng luật.

Xem thêm  Dự thảo về kỷ luật sinh viên bán dâm: Oan hay không oan cho bộ trưởng ?

Theo ông Lĩnh, ông Nguyễn Minh Mẫn đang giữ chức Quyền vụ trưởng Vụ III. Bộ Y tế nằm trong danh sách những bộ ngành thuộc trách nhiệm theo dõi, thanh tra, kiểm tra của vụ này. Chính vì thế không thể “loại bỏ” vai trò của ông Nguyễn Minh Mẫn trong cuộc thanh tra nói trên. Đối với cuộc thanh tra vụ việc liên quan tới đấu thầu thuốc của Công ty VNPharma vẫn sẽ do Vụ III chủ trì thực hiện và một Phó vụ trưởng vụ này được giao làm trưởng đoàn thanh tra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Mẫn sẽ không tham gia cuộc thanh tra này.

Được biết vào ngày 7/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty CP VN Pharma.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TTCP tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12.

Theo Dân trí

Facebook Comments

Bona 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *