Thứ Bảy, Tháng Một 16
Shadow

Đây là chiếc bánh ngon nổi tiếng Nhật Bản nhưng cũng gây ra nhiều cái chết đau đớn tại đất nước này

Đây là chiếc bánh ngon nổi tiếng Nhật Bản nhưng cũng gây ra nhiều cái chết đau đớn tại đất nước này

Nhìn có vẻ như vô hại, bỏ vào miệng ăn lại ngon lành nhưng mỗi năm, thứ đồ ăn truyền thống Nhật Bản này vẫn làm nhiều người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Mới đây, truyền thông Nhật Bản đã ghi nhận nhiều trường hợp phải nhập viện vào ngày đầu năm mới sau khi thưởng thức một món ăn truyền thống dịp Tết đến xuân về. Rất đáng tiếc, hai ca trong số đó đã tử vong.

Món ăn truyền thống được nhắc đến chính là bánh Mochi. Bánh Mochi được làm từ những hạt gạo nếp dẻo và dính, được đập nhuyễn ra và nặn lại thành hình tròn, có vị ngòn ngọt nhẹ nhàng, thơm phức, thường được người dân Nhật Bản sử dụng trong các dịp lễ hội, nhất là như dịp năm mới vừa qua.

Trong văn hóa của người Nhật, Mochi là món ăn tượng trưng cho mùa màng bội thu, xuất hiện khá nhiều trong các sự kiện văn hóa cũng như các ấn phẩm truyện tranh, hoạt hình hay truyền thuyết, sự tích của đất nước này.

Đây là chiếc bánh ngon nổi tiếng Nhật Bản nhưng cũng gây ra nhiều cái chết đau đớn tại đất nước này - Ảnh 1.

Người Nhật nhào bột để làm bánh Mochi truyền thống.

Vậy, tại sao một chiếc bánh ngọt ngon, vô hại này lại gây nguy hiểm tới tính mạng con người, đồng thời trên thực tế đã gây ra 2 cái chết thương tâm trong những ngày đầu xuân năm mới tại Nhật Bản?

Lý do nằm ở chỗ, những chiếc bánh gạo nếp này rất dẻo và dính. Đồng thời, những chiếc Mochi thường được nặn với kích cỡ lớn (hơn nhiều so với một miếng cắn), do đó khi ăn Mochi, người ta cần phải cắn từng miếng nhỏ và nhai, nuốt thật từ từ.

Xem thêm  Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản Việt Nam

Những người già và trẻ em răng yếu sẽ khá là khó ăn món này do bánh Mochi thực sự quá dính và dẻo. Nếu như không nhai kỹ và nuốt, những chiếc Mochi có thể bị... kẹt lại ở cuống họng, khiến cho người ăn bị nghẹt thở, thậm chí dẫn đến tử vong.

Đây là chiếc bánh ngon nổi tiếng Nhật Bản nhưng cũng gây ra nhiều cái chết đau đớn tại đất nước này - Ảnh 2.

Thân em vừa trắng lại vừa tròn - Ăn mà không khéo là tuẫn luôn...

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp cấu cứu vào đầu năm mới do bị nghẹn Mochi, trong đó 90% là những người già trên 65 tuổi.

Vậy, phải làm như thế nào để ăn Mochi một cách an toàn?

Hãy ăn Mochi thật sự, thật sự từ tốn. Nhai chậm rãi, cắn và nuốt từng miếng nhỏ. Trong trường hợp bánh Mochi quá dẻo và dai, bạn hãy cắt nhỏ ra thành từng phần và từ từ nuốt cho an toàn!

Trên thực tế, mỗi năm, các nhà chức đều trách phát hành các cảnh báo công cộng trong thời gian chuẩn bị cho các lễ hội năm mới khuyên người dân - đặc biệt là những người trẻ tuổi và người già - chỉ nên ăn mochi cắt thành miếng nhỏ.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo nói trên, mỗi năm vẫn có nhiều những cái chết liên quan đến món ăn ngon lành và tưởng chừng vô hại.

Đây là chiếc bánh ngon nổi tiếng Nhật Bản nhưng cũng gây ra nhiều cái chết đau đớn tại đất nước này - Ảnh 3.

Cắt nhỏ Mochi chính là cách thưởng thức món ăn này an toàn nhất.

Vào khoảng năm 2014 đến năm 2015, số người thiệt mạng do bánh nếp Mochi đã lên tới con số chín. Năm 2016 có thêm 1 người nữa thiệt mạng vì bánh nếp, trong khi con số năm nay ghi nhận là 2.

Xem thêm  Đến sớm 5 phút mới là đúng giờ, đến đúng giờ là đến muộn, còn đến muộn thì không thể chấp nhận được!

Mỗi năm, lại có thêm nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại các bệnh viện trên toàn Nhật Bản vì món ăn này.

 

theo Helino/soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *