Thứ Bảy, Tháng Tám 24

Dịch sởi bùng phát ở TPHCM, trẻ em, bà bầu nhập viện

Dịch sởi bùng phát mạnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chỉ có 55 giường song phải tiếp nhận 67 mắc sởi điều trị nội trú. Trong số đó, có nhiều trẻ em và phụ nữ mang thai.

Chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi qua, đã có 11 thai phụ nhiễm sởi, trong đó có 1 thai phụ bị thai lưu, một sinh non lúc 24 tuần đứa bé không qua khỏi, số còn lại đều sinh non thiếu tháng.

Dịch sởi bùng phát ở TPHCM, trẻ em, bà bầu nhập viện

Bệnh nhân mắc sởi được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Phan Nhơn

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa nội A BV Nhiệt đới, khuyến cáo những thai phụ có ý định có thai ở tuổi sinh sản, nên chích ngừa sởi. Hiện có mũi chích ngừa sởi + quai bị + rubela, trước sinh 1-3 tháng tạo miễn dịch. Có miễn dịch rồi có thai sẽ an toàn.

Phụ nữ đã có thai ko nên chích ngừa. Hiện tại những em bé bị sởi, có những em chưa đến tuổi chích ngừa (bé 9 tháng chích và 18 tháng chích nhắc lại). Có những bé 7-8 tháng đã bị, hoặc qua 9 tháng quên chích, hoặc quên chích mũi nhắc.

Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ có em bé nhớ 9 tháng cho bé đi chích sởi. “Sởi ko giống những bệnh khác miễn dịch 100%, chỉ đạt 85-90%, nên nhớ chích nhắc mũi 2 vào lúc 18 tháng, giảm được số ca ko đáp ứng, giảm tình trạng tạo dịch sau chu kì 4 năm, tại sao có chu kì 4 năm, khoảng 15% các em bé chích mà ko đủ miễn dịch, 10% ko đi chích, cộng dồn 2 cái đó lại 4 năm đủ tạo dịch”, bác sĩ Hồng nói.

Xem thêm  5 cách cha mẹ có thể áp dụng để giúp "bình tĩnh" lại những đứa trẻ quá mức hiếu động

Dịch sởi bùng phát ở TPHCM, trẻ em, bà bầu nhập viện

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện do không tiêm ngừa đầy đủ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 cho biết, có khoảng 20-30 trẻ mắc sởi nhập viện điều trị. Còn Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng 2 cho biết, cùng kì năm ngoái bệnh viện chỉ tiếp nhận vài ca, song hiện khoa đang tiếp nhận, điều trị cho 60 trẻ mắc sởi. Đa số các trẻ được chuyển từ các tuyến dưới chuyển về.

Cả hai bác sĩ đều cho rằng hầu hết các trẻ mắc sởi do không tiêm ngừa đầy đủ.

Phan Nhơn

Theo Vietnamnet

Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *