Thứ Hai, Tháng Năm 27

Dịch vụ tương lai: dùng trí thông minh nhân tạo chăm sóc người già đơn chiếc

Bắt đầu từ tháng 9 tới, Panasonic sẽ trang bị cho 10 ngôi nhà ở ba thành phố ở Nhật các thiết bị cảm biến để giám sát mọi chuyển động của các chủ nhà là người già sống đơn chiếc, từ hơi thở cho đến đặc điểm giấc ngủ của họ cũng như giám sát nhiệt độ trong các căn phòng của ngôi nhà. Các điều dưỡng viên sẽ được liên lạc để thực hiện cuộc kiểm tra các ngôi nhà này nếu các thay đổi cho thấy có điều gì đó bất ổn xảy ra, chẳng hạn như nhiệt độ tăng nhanh trong một căn phòng hoặc các dấu hiệu của một giấc ngủ không ngon.

Các điều dưỡng viên cũng sẽ được cảnh báo khi có điều gì đó bất thường xảy ra, chẳng hạn tiếng động của một cú ngã hay đèn điện bị bật tắt trong thời gian quá lâu. Hệ thống cảm biến giám sát của Panasonic sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích các mối liên quan giữa sức khỏe trước đây của thông minhcác đặc điểm giấc ngủ của họ để dự đoán các vấn đề trước khi chúng xuất hiện.

Nếu cuộc thử nghiệm thành công, Panasonic sẽ mở rộng dịch vụ này ra các các thành phố ở Nhật và các nước châu Á.

Panasonic hy vọng dịch vụ giám sát chăm sóc sức khỏe người già từ xa và các gói dịch vụ tương tự ở các cơ sở dưỡng lão sẽ mang lại khoản doanh thu 10 tỉ yen cho công ty vào năm 2025.

Xem thêm  Tiết lộ thu nhập 'khủng' của người nhận lương hưu 100 triệu đồng/tháng cao nhất Việt Nam

Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết gần 70% người già ở Nhật Bản muốn được chăm sóc dài hạn tại nhà. Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đang kêu gọi các thành phố trên cả nước thiết kế các hệ thống hỗ trợ cộng đồng dành cho người già vào năm 2025.

(Theo TBKTSG Online)

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *