Thứ Sáu, Tháng Hai 15Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Doanh nghiệp yêu cầu công nhân ‘gia đình có người chết phải báo trước’

Hàng nghìn công nhân ở Thanh Hoá đang ngưng việc vì cho rằng công ty có nhiều quy định ‘thiếu tình người’.

Sáng 8/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) tiếp tục đình công. Họ tập trung trước cổng nhà máy để phản đối việc công ty đưa ra những quy định vô lý, quản đốc có lời lẽ và hành động không tôn trọng người lao động.

Một số công nhân cho hay, phía công ty đưa ra quy định mỗi tháng được nghỉ một ngày phép; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước ba ngày mới được tính là nghỉ có lý do…

“Việc ma chay, đau ốm là không thể báo trước”, nữ công nhân Nguyễn Thị Tâm nói và thông tin thêm, có lao động nghỉ lo đám tang cho người thân, khi trở lại làm việc đã mang giấy chứng tử đến công ty khai báo nhưng vẫn bị coi là nghỉ việc không lý do và trừ 300.000 đồng tiền lương.

doanh-nghiep-yeu-cau-cong-nhan-gia-dinh-co-nguoi-chet-phai-bao-truoc

Công nhân nhà máy S&H Vina ở Thanh Hoá tiếp tục ngưng việc. Ảnh: Lam Sơn.

Đại diện công nhân cũng phản ánh, sau buổi cơm trưa ngày 6/9, một số người dùng các tấm vải lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa. Quản đốc sau đó xuống thu các tấm vải lại và yêu cầu công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải.

Xem thêm  Nếu đang ở độ tuổi từ 35-55, bạn nhất định nên xem bức tranh này!

Cho rằng phía công ty đối xử không có tình người, hơn 2.000 công nhân phân xưởng số một đã đình công phản đối. Chiều cùng ngày, hàng nghìn công nhân ở xưởng may số hai và ba cũng đồng loạt nghỉ việc đòi công ty đáp ứng một số quyền lợi.

“Chúng tôi yêu cầu phía công ty phải xem xét, đáp ứng 14 đề nghị chính đáng”, chị Tâm cho hay.

Các yêu cầu cụ thể của công nhân gồm: Tăng lương cơ bản phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần, phải tính vào ngày nghỉ phép năm; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân…

doanh-nghiep-yeu-cau-cong-nhan-gia-dinh-co-nguoi-chet-phai-bao-truoc-1

6.000 công nhân không sản xuất khiến doanh nghiệp ảnh hưởng lớn. Ảnh: Lam Sơn.

Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thạch Thành đang có mặt tại Công ty TNHH S&H Vina để lắng nghe nguyện vọng của công nhân, tìm hướng giải quyết. Phía lãnh đạo doanh nghiệp cũng tổ chức đối thoại với công nhân song các bên chưa đạt được thỏa thuận.

Ông Phạm Trọng Dũng – Phó bí thư Huyện ủy Thạch Thành, cho biết sau buổi đối thoại hôm qua, Công ty S&H Vina đã chấm dứt hợp đồng lao động với viên quản đốc có lời nói xúc phạm công nhân vào trưa 6/9.

“Quan điểm của huyện là yêu cầu công ty phải đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động, để công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Xem thêm  Giám đốc Grab gửi thư cho Thủ tướng

Theo Vnexpress

Facebook Comments

TAT 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *