Thứ Hai, Tháng Sáu 17

“Gã khùng” mua 2 xe cấp cứu hơn nửa tỷ đồng chở người miễn phí

“Nó (ông Thông – PV) nổi tiếng cả cái huyện này đến tỉnh luôn đấy! Ban đầu nhiều người bảo nó khùng quá, có tiền thì để lo cho gia đình ai đời lại đi mua xe vận chuyển miễn phí người dưng. Thế rồi thấy nó làm vậy mà nhiều người thay đổi suy nghĩ, quý và thương lắm ở cái tình thương người”, ông Năm – một người dân chia sẻ.

Anh Trần Huy Thông

Mua ô tô vận chuyển người bị nạn miễn phí vì thương người

Đó là ông Trần Huy Thông (47 tuổi, ngụ ấp 2, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Một ngày trung tuần tháng 8, chúng tôi tìm đến xã Long Thọ hỏi ông Thông mua xe cấp cứu miễn phí. Nhiều người dân tại đây chỉ bảo tận tình.

“Nó (ông Thông – PV) nổi tiếng cả cái huyện này đến tỉnh luôn đấy! Ban đầu nhiều người bảo nó khùng quá, có tiền thì để lo cho gia đình ai đời lại đi mua xe vận chuyển miễn phí người dưng. Thế rồi thấy nó làm vậy mà nhiều người thay đổi suy nghĩ, quý và thương lắm ở cái tình thương người”, ông Năm – một người dân chia sẻ.

Chiếc xe cấp cứu miễn phí mới mua của anh Thông.

Lúc chúng tôi đến nhà, ông Thông đang mặc một bộ đồng phục thường ngày đi cứu nạn.

Ông Thông kể: “Tôi quê ở Cần Thơ trong điều kiện gia đình rất khó khăn, thiếu thốn. Sau khi học hết bổ túc văn hóa, tôi lên TP HCM mưu sinh đủ nghề. Vợ tôi cũng đồng cam cộng khổ với tôi từ lúc khó khăn nên cả hai hiểu nhau rất nhiều. Sau khi làm cực khổ có của ăn của để tôi bắt đầu nghĩ đến việc giúp đỡ mọi người quanh mình.

Bản thân tôi lúc đi làm gặp những trường hợp người gặp nạn nhưng người dân chỉ đứng xem chứ không đưa đi cấp cứu. Tôi biết nhiều người họ không phải vô cảm mà do lo sợ ảnh hưởng đến họ như người nhà nạn nhân đánh, bác sĩ giữ lại….

Chính việc người bị tai nạn tai nạn chữa sớm rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên tôi quyết định mua xe cấp cứu miễn phí”.

Một vụ tai nạn 2 xe máy tông nhau trên đường Nguyễn Ái Quốc (Đồng Nai) được anh Thông giúp đỡ, đưa đi cấp cứu. Ảnh NVCC.

Theo ông Thông, ngày 10/6/2017, ông mua chiếc xe đầu tiên với giá 340 triệu đồng tại Đồng Nai. Từ ngày mua xe, ông thông báo thông tin rộng rãi cho mọi người ở huyện Nhơn Trạch biết để có ai bị nạn thì ông tới chở đi cấp cứu.

Người gọi đến nhờ ông Thông mỗi lúc một nhiều, thấy một xe không đáp ứng được nhu cầu nên mới đây ông lên TP HCM mua thêm một chiếc xe thứ hai hết 310 triệu đồng.

Ông Thông chia sẻ: “Hai xe cấp cứu này giờ hoạt động không chỉ địa bàn Nhơn Trạch mà sang cả huyện Long Thành. Bất kể ngày đêm, khi có ai gọi điện là xe lại lên đường vận chuyển miễn phí”.

Sẽ mua thêm chiếc xe cấp cứu 700 triệu đồng để cứu người

Theo ông Thông, từ ngày mua xe ông đã thuê 3 tài xế để giúp đỡ cùng mình làm công việc thiện. Mỗi tài xế đều được ông trả lương đàng hoàng.

“Hiện nay lúc rảnh, có người báo, bị thương nặng tôi vẫn tự mình lái xe đưa họ đi cấp cứu. Tuy nhiên, nhu cầu mọi người cần càng cao nên tôi có thuê 3 tài xế, mỗi tài xế tôi trả lương 6 triệu 1 tháng để cùng giúp đỡ mọi người bất kể ngày đêm”, ông Thông nói.

Hai chiếc xe cấp cứu ngày đêm luôn sẵn sàng hỗ trợ người bị nạn khi cần.

Chúng tôi hỏi ông Thông, việc trả tiền chi phí xăng xe, bảo dưỡng, tiền lương lái xe mỗi tháng rất lớn, vậy công việc kinh doanh hiện tại của gia đình thế nào để bù đắp vào?

Ông Thông trả lời rằng, gia đình có xây một nhà nghỉ và một hồ bơi cho mọi người thuê. Số tiền thu vào bao nhiêu ông “đắp” vào, nếu thiếu thì bỏ thêm tiền tích góp dành dụm để trả.

Dự định trong thời gian tới ông Thông sẽ mua thêm xe cấp cứu giúp những người dân vùng sâu vùng xa gặp khó khăn Theo chúng tôi được biết, từ ngày ông Thông mua 2 xe cấp cứu đến nay đã vận chuyển gần 50 nạn nhân TNGT và nhiều trường hợp khác như phụ nữ mang thai chuyển dạ cần đến bệnh viện sinh, những cụ già neo đơn bị bệnh ở nhà…

“Những chuyến đi cứu người thấy mọi người vượt qua cơn nguy hiểm, người nhà vui cười đó là điều tôi hạnh phúc nhất. Dự định của tôi thời gian tới là sẽ mua một xe cấp cứu khoảng 700 triệu đồng với đầy đủ trang thiết bị để giúp những người dân vùng sâu vùng xa gặp khó khăn”, ông Thông chia sẻ.

Xem thêm  Đi làm xa về, chồng thấy vợ âu yếm trai trẻ và quyết định lạ đời đem đến cho ông tất cả

Viết Dũng, Theo Tri Thức Trẻ 

Xem thêm: Động trời luật ngầm xe cứu thương

Có quá nhiều vấn đề liên quan xe cứu thương chở bệnh nhân trong các bệnh viện. Ảnh: Như Ý.

“Phải làm rõ, chứ không dân khổ quá”

Vừa đỗ xe cứu thương để người nhà và nhân viên y tế cáng vào khu vực khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), anh Nguyễn Văn T., một lái xe cứu thương từ tỉnh Thái Bình đã phải nhanh chóng tìm chỗ đỗ xe, tránh trường hợp bị bảo vệ bệnh viện nhắc nhở.

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, anh T. nói, việc liên quan đến xe cứu thương chở bệnh nhân trong các bệnh viện có quá nhiều vấn đề. “Mình chạy xe lên đón bệnh nhân về, phải nói khéo là người nhà thì may mới ra được vì họ không cho ra đâu. Xe cấp cứu cũng không được bởi vì người ta sắm xe thì cũng phải làm. Có người còn bảo “Bọn mày chỉ biết làm một mình thôi à?””, anh T. nói.

Yêu cầu phóng viên giấu kín thông tin, anh T. chia sẻ tiếp: “Bây giờ ở đâu cũng thế thôi. Người ta làm xe cứu thương thì chắc chắn người ta phải tìm khách, có phải một mình chạy đâu. Cứ phải xe của bệnh viện, còn không phải xe của bệnh viện thì đừng nói chuyện mang người ra. Ở đâu bây giờ cũng thế”, anh T. nói.

Theo anh T., khi đón bệnh nhân cũng phải có mẹo. “Phải nói khéo là người nhà của mình mới đón được, nhưng ra cổng vẫn mất 100 nghìn đồng. Nhưng như thế đón được người còn đỡ. Cẩn thận mất tiền còn không đón được ấy”, anh T. nói.thận

Anh T. còn thông tin, có trường hợp xe cứu thương lên đây đón bệnh nhân, người ta không nói năng gì nhưng sau đó đuổi đến tận Pháp Vân chặn đánh.

Anh T. cho biết, qua hơn một năm lái xe cứu thương, anh thấy hầu như viện nào cũng có trường hợp này, nhưng gay gắt nhất vẫn là các bệnh viện lớn. “Từ tuyến dưới lên đây, chúng tôi chỉ lấy khoảng 1 triệu đồng/bệnh nhân.

Chiều về, nếu mà hai khách đi ghép thì lấy rẻ từ 700 nghìn đồng đến 900 nghìn đồng/lượt. Nhưng xe cấp cứu của bệnh viện thì phải 2,4 triệu đến hơn 3 triệu đồng”, anh T. nói. Một lái xe cứu thương khác cũng từ Thái Bình chia sẻ thêm: “Đúng là bệnh viện không cho xe cứu thương ở ngoài vào chở bệnh nhân ra. Vì ở trên này cũng có xe”, anh này nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, anh Hà Văn N., một lái xe cứu thương ở tỉnh Yên Bái, chia sẻ: “Thường thường họ chỉ cho chở vào chứ cấm chở ra. Ở đâu chẳng thế? Họ chỉ vì tiền. Hôm nọ mấy người ở đây còn cãi nhau với tôi, hạch sách đủ điều. Báo chí phải làm mạnh vào cho dân đỡ khổ.

Nhiều khi cùng quê, tiện xe, người nhà, người thân cũng không cho đón. Có khi bảo chở bệnh nhân miễn phí về nhà họ cũng không cho. Ức lắm, nhưng công việc của mình còn phải đi lại nhiều nên vẫn phải nhẹ nhàng, đành phải chịu khổ vậy”, anh N. thông tin thêm.

Một bệnh nhân điều trị gần nửa năm tại Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Ở đây lâu tôi cũng chứng kiến nhiều cảnh éo le, bệnh nhân nghèo lo từng chục ngàn mỗi bữa ăn đã khó khăn.

Nay gọi được chiếc xe cấp cứu rẻ hơn mà cũng không được đi. “Có bệnh nhân nhẽ ra phải nằm cáng mà phải cố lên xe taxi để đi ra đường Giải Phóng, rồi mới được lên xe cứu thương để về nhà. Thử hỏi có khổ không?”, bệnh nhân này bức xúc.

Xe cứu thương từ các tỉnh vào Bệnh viện Bạch Mai phải qua trạm kiểm soát. Ảnh: Trường Phong.

Luật ngầm

Tài xế Thanh Phúc, lái xe một hãng xe cấp cứu ở Hà Nội chia sẻ: Cản trở xe đi đã đành, đôi khi bảo vệ còn kiểm tra, hạch sách cả với những xe đang chở bệnh nhân cấp cứu đến bệnh viện. Mới đây, ngày 7/7, anh Phúc lái xe đưa bệnh nhân đến cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai, trên đường vào khoa Cấp cứu, bảo vệ yêu cầu lái xe mở cửa để kiểm tra có bệnh nhân hay không. “Cứu người như cứu hỏa, chậm một giây cũng nguy hiểm, thử hỏi làm vậy còn tình người không”, lái xe này nói.

Xem thêm  3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp!

Đối với dân lái xe cứu thương, tình trạng “bảo kê”, thỏa thuận “ngầm” giữa nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội với những xe cứu thương “ruột” đã không còn là điều mới mẻ. Thậm chí, một số hãng xe cứu thương còn từ chối đón bệnh nhân tại một số bệnh viện vì sợ va chạm.

Anh Lê Văn Dũng (22 tuổi) lái xe cho một hãng xe cứu thương tư nhân thậm chí còn đưa phóng viên một danh sách “không đón khách”: Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện 103, Bệnh viện K (quận Hà Đông), Bệnh viện Nhi Trung ương (quận Đống Đa)… để tránh gặp phải “bảo kê”.

Tài xế Dũng kể, từ đầu tháng 3/2016 đến nay, anh chưa một lần trở lại đón khách tại Viện Bỏng Quốc gia (263 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội).

Theo lời kể của anh này, đầu tháng 3/2016, tổng đài có điều xe của anh đến đón bệnh nhân tại viện này. Sau khi làm thủ tục ra viện, đưa bệnh nhân lên cáng chuyển lên xe cấp cứu thì xuất hiện hai thanh niên đột ngột chặn xe, lôi anh này ra khỏi xe và đấm đá túi bụi mặc lời khuyên can từ người nhà bệnh nhân. Đến khi tài xế bất tỉnh, hai đối tượng này mới bỏ đi.

Xe cứu thương tư nhân bị gây khó dễ đã đành, ngay cả xe cứu thương nhà nước, gắn biển xanh cũng không dễ dàng gì đón khách. Thông tin từ Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, tài xế xe cấp cứu nhiều lần bị “hỏi thăm”, dọa dẫm khi đưa bệnh nhân ra viện. Trong đó, Bệnh viện 103 có 2 – 3 trường hợp bị chặn xe, ném đá không cho xuất viện.

Xe cứu thương của các đơn vị khác nhau trong khuôn viên BV Việt Đức. Ảnh: T. Hoàng.

Cần quản chặt xe cấp cứu “dù”

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho rằng: Vụ bảo vệ BV Nhi T.Ư ngăn cản không cho xe cứu thương ra viện khiến cháu bé ở Nghệ An tử vong khi chưa kịp về nhà là do mâu thuẫn lợi ích, còn nhóm lợi ích như thế nào thì cần chờ cơ quan công an đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, hoạt động cấp cứu liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên đây là hành động không thể chấp nhận được.

Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, để vụ việc xảy ra là do hoạt động quản lý xe cứu thương hiện nay còn hạn chế. Nhiều “xe dù” không đáp ứng được điều kiện về phương tiện sơ cứu thiết yếu, không có cán bộ y bác sĩ đủ trình độ… vẫn thường xuyên hoạt động tại địa bàn Thủ đô.

Những xe này móc ngoặc với các “cò xe” tại các bệnh viện để đón trả bệnh nhân. Bệnh nhân nếu gặp phải những xe này sẽ bị “thiệt đơn, thiệt kép” do chịu mức phí cao, nếu có phát sinh vấn đề trên đường thì rất khó xử lý. “Cần áp dụng những chế tài xử phạt mạnh, quyết liệt với xe “dù”, như vậy vấn nạn móc ngoặc, chặn xe mới có thể giải quyết tận gốc rễ được”, lãnh đạo 115 Hà Nội cho hay.

Được biết, nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng đã siết chặt hoạt động của loại xe cấp cứu “dù” bằng cách phối hợp với Công an thành phố, tuy nhiên việc xử lý vẫn chưa hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Trần Thị Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tế tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, hiện nay đơn vị mới chỉ cấp phép cho 4 công ty hành nghề vận chuyển cấp cứu trên địa bàn Hà Nội. Số còn lại có nhiều xe hoạt động “chui”, không được cấp phép.

Được biết, nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng đã siết chặt hoạt động của loại xe cấp cứu “dù” bằng cách phối hợp với Công an thành phố, tuy nhiên việc xử lý vẫn chưa hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Trần Thị Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tế tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, hiện nay đơn vị mới chỉ cấp phép cho 4 công ty hành nghề vận chuyển cấp cứu trên địa bàn Hà Nội. Số còn lại có nhiều xe hoạt động “chui”, không được cấp phép.

Theo Báo Tiền Phong

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *