Thứ Hai, Tháng Hai 18Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Hãng thông tấn Yonhap giới thiệu “robot phóng viên” làm tin bóng đá

Ảnh minh họa. (Nguồn: Robotics Trends)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hồi trung tuần tháng Tám đã giới thiệu một hệ thống làm tin tự động về các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh (EPL). Sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực của Yonhap nhằm cải thiện khả năng đưa tin cũng như mở rộng hình thức sản xuất tin dựa trên công nghệ. Phần mềm có tên Soccerbot, ứng dụng thuật toán mô phỏng cách các phóng viên viết tin.

Hệ thống do Yonhap phát triển này đã được đưa vào phục vụ thí điểm sau khi thử nghiệm thành công trong việc đưa tin tất cả các trận đấu trong khuôn khổ mùa giải EPL 2016-17. Soccerbot đã sản xuất tổng cộng 380 bài báo thử nghiệm, bài nào cũng được hoàn thành chỉ sau khi trận đấu kết thúc 1 hoặc 2 giây. Yonhap cho biết sẽ phát triển một chương trình nữa để sản xuất tin về Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2018.

Soccerbot được sử dụng để sản xuất các tin bằng tiếng Hàn của Yonhap, bắt đầu bằng trận đấu khai mạc mùa giải EPL 2017-2018 giữa hai đội bóng Arsenal và Leicester City. Chương trình sử dụng một cơ sở dữ liệu gồm những từ và câu được viết bởi các phóng viên của Yonhap. Nó tạo ra các bài viết theo 3 bước – thu thập dữ liệu, tạo nội dung, kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Xem thêm  Bị "gái già" từ chối, nam người mẫu tuyên bố: Mong thấy mặt thật của cô ta!

Thông qua quá trình biên tập, chương trình sẽ sắp xếp lại các cấu trúc tùy thuộc vào kết quả và trận đấu có sự tham gia của các cầu thủ Hàn Quốc hay không. Chương trình cũng thu thập dữ liệu từ 5 nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác của thông tin./.

Theo Vietnamplus

Facebook Comments

Bona 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *