Thứ Bảy, Tháng Sáu 15

Hàng trăm công ty tham gia sản xuất một chiếc ôtô

Các hãng xe chỉ sở hữu bản quyền và sản xuất một số ít linh kiện, số còn lại được mua từ hàng trăm nhà cung ứng.

Ôtô ngày nay được làm từ hàng nghìn linh phụ kiện khác nhau, gồm các bộ phận kim loại và lốp cao su, từ đồ điện tử đến các miếng ốp nhựa hay cửa kính. Không một hãng nào trên thế giới có thể tự sản xuất hoặc lắp ráp tất cả mọi thứ trthế giới một chiếc xe hoàn thiện và vận hành được, theo Wonderopolis.

Những linh kiện cấu thành được mua từ các nhà sản xuất linh kiện gốc (OEM). Các hãng sẽ đặt hàng OEM sản xuất chi tiết theo kích thước, tiêu chuẩn, số lượng mong muốn. Có nhiều bộ phận được dùng chung cho nhiều hãng, không có sự khác nhau nào, ví dụ túi khí, lốp.

Thực tế, việc phân chia công việc không chỉ cho phép các hãng ôtô lắp ráp nhanh và hiệu quả hơn, mà giúp họ sản xuất với chi phí thấp hơn. Thời công nghiệp ôtô manh nha, sự cải tiến của Henry Ford – nhà sáng lập hãng Ford (Mỹ) – đối với hệ thống dây chuyền lắp ráp cho phép những chiếc ôtô được làm ra với mức giá mà phần lớn người Mỹ có thể mua được. Ở nhà máy đầu tiên của Ford, một chiếc Ford Model T có thể được lắp ráp từ khởi đầu tới khi hoàn thiện chỉ trong hơn 90 phút.

Trước đó, một sản phẩm có thể được sản xuất chỉ bởi một người thợ, và tự làm toàn bộ công việc từ đầu tới cuối. Nhưng với hệ thống phân công công việc, tất cả các bước sản xuất được tách riêng với rất nhiều người hoàn thành những bộ phận rất nhỏ cho tới khi sản phẩm hoàn thiện.

Xem thêm  Giá bán xe VinFast chỉ từ 336 triệu đồng

Khoảng 30 nhà cung ứng chính trong danh sách những người làm ra một chiếc BMW series 5.

Khoảng 30 nhà cung ứng chính trong danh sách những người làm ra một chiếc BMW series 5.

Hệ thống phân công công việc được thể hiện rất rõ trên xe hơi ngày nay, khi mà gần như không một hãng nào có thể tự sản xuất một sản phẩm từ A đến Z. Ví dụ, để sản xuất ôtô, hãng BMW (Đức) phụ thuộc vào hệ thống hơn 100 nhà cung ứng linh phụ kiện ôtô từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 50% số này có trụ sở chính tại Đức hay các chi nhánh tại Đức. Khoảng 35% còn lại nằm tại các quốc gia châu Âu.

Trong tổng số hơn 100 là khoảng 40 nhà cung ứng chính. Trong đó thể kể đến Brembo, Thyssenkrupp, BorgWarner, Elringklinger, Bridgestone và Mahle, theo Investopedia.

Danh sách chi tiết dưới đây nêu rõ những nhà cung ứng chính góp phần làm nên một chiếc xe BMW, cũng như nhiều mẫu xe của nhiều hãng ôtô khác trên thế giới.

Brembo: kẹp phanhDräxlmaier Group: các tấm ốp nội thấtPeiker Acustic GmbH & Co.: Internet di động tốc độ cao dành cho xe hơiThyssenkrupp: trụ lái, giảm xóc và các bộ phận của hệ thống treoBorgWarner: các bộ phận của hệ thống lái, như bộ ly hợp và hộp số tự độngElringklinger: các miếng đệm và các bộ phận của hệ thống xảMahle: các chi tiết của piston và xi-lanh, bộ truyền động van, hệ thống quản lý không khí và chất lỏngBridgestone: lốp xeGuardian: kính chắn gió và các loại kính xeGKN Driveline: kết cấu trục láiJohnson Electric: mô-đun quạt sưởi và làm mátGestamp: nắp ca-pô và nắp cốpApag Elektronik AG: đèn nội thấtDelphi: pin và linh kiện sạc cho xe điệnHirschvogel: vành xeMagna: dập thân xeHarman/Kardon: hệ thống âm thanh nội thất

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch, nông nghiệp, kinh tế số chưa hết "khổ" vì rào cản chính sách

Danh sách các nhà cung ứng cho một chiếc Toyota Tacoma đời 2016 là khoảng 40. 

Danh sách các nhà cung ứng cho một chiếc Toyota Tacoma đời 2016 là khoảng 40. 

Trong khi đó ở Nhật, hãng Toyota mua trực tiếp từ 200 nhà cung ứng linh phụ kiện. Tổng giá trị của việc mua linh phụ kiện là 300 triệu USD mỗi tháng, theo Investopedia.

Ví dụ, mẫu bán tải Toyota Tacoma đời 2016 được làm ra nhờ linh phụ kiện của hơn 40 nhà cung ứng khác nhau. Có thể kể đến Harman (hệ thống âm thanh), Yokohama Industries Americas (keo dán kính chắn gió), Tenneco (linh kiện ống xả), Rassini (nhíp), Superior Industries (vành nhôm đúc), MagniNorth American Lighting (đèn sương mù), Koyo (bộ làm mát bằng dầu, bơm trợ lực lái thủy lực), AGC Automotive (cửa kính bên).

Mỹ Anh- Theo vnexpress

Link gốc 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *