Chủ Nhật, Tháng Năm 19Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Hãy thay đổi chỉ một điều này, để bạn thấy cuộc sống hạnh phúc hơn

Trong hoàn cảnh phức tạp như vậy, bất kì quyết định nào để thay đổi cuộc sống của một người, cần phải thật đơn giản và dễ thực hiện.

Hãy thay đổi chỉ một điều này, để bạn thấy cuộc sống hạnh phúc hơn

Hoạt động hằng ngày gói gọn trong việc giao tiếp xã hội, những deadline và đi du lịch. Trong hoàn cảnh phức tạp như vậy, bất kì quyết định nào để thay đổi cuộc sống của một người, cần phải thật đơn giản và dễ thực hiện.

May mắn thay, Thiền của Phật Giáo dựa trên tiền đề của sự đơn giản. Leo Babauta, nhà sáng lập của Những Thói Quen Thiền đã giải thích về thiền theo cách ngắn gọn nhất này.

Để có thể thay đổi bất kì điều gì trong cuộc sống của một người (dù là để thoát nợ, tham gia cuộc thi marathon hay có mối quan hệ gia đình tốt hơn) bắt đầu từ một thay đổi. Nó có thể nhỏ thôi, chẳng có gì là lớn nhưng là bước chân đầu tiên. Đó có thể chẳng hạn là tập chạy 10 phút hay dành 2 phút để tập hoặc cũng có thể là chuẩn bị bữa trưa tốt cho sức khỏe một lần một tuần. Nó có thể là cố gắng lắng nghe những cuộc trò chuyện mà trước đây không đủ kiên nhẫn.

Babauta khuyên rằng, để những thay đổi đó trở thành thói quen, điều quan trọng là hãy thực hiện cẩn thận từng bước một. Ông đề nghị thực hiện thay đổi mỗi 4 đến 6 tuần. Và mỗi lần chúng ta nên chỉ thực hiện một vấn đề thôi, sẽ tốt hơn là xử lý các vấn đề công việc, tình cảm, sức khỏe hay gia đình cùng lúc. Ông đã tóm tắt lại tất cả ý tưởng của mình vào điều mà ông gọi là “Thuật toán… một loạt các bước bạn có thể áp dụng cho bất kì thay đổi nào, cho dù tình huống có là gì đi nữa”:

1. Bắt đầu từ từ.

2. Chỉ thay đổi một điều mỗi lần.

3. Tận hưởng hoạt động đó (đừng quá chú trọng kết quả).

4. Biết ơn mỗi bước bạn trải qua.

Lợi ích của phương pháp này là những thay đổi nhỏ bé giúp loại bỏ các vấn đề. Thay đổi phải thật nhỏ để có thể dễ dàng thực hiện. Vì mọi người cảm giác được sự khích lệ và những cam kết để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Link

Facebook Comments
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *