Thứ Tư, Tháng Hai 20Mạng xã hội gia đình Việt Nam

“Lá, nhánh hay là rễ – họ là ai trong cuộc đời của bạn?” – câu hỏi khiến ai nấy giật mình đang “sốt” nhất hôm nay

Dù không muốn nhưng chúng ta vẫn phải tiến hành phân loại những kiểu người đã, đang và sẽ gặp trong cuộc đời này.

Người ta thường nói mỗi người đi qua cuộc đời chúng ta đều có giá trị nhất định. Có người tới để mang cho ta hạnh phúc nhưng lại cũng có những người tới để cho ta một bài học sâu sắc sau những thất bại nặng nề.

Nhưng cho dù mục đích của họ thế nào thì những cuộc gặp gỡ ấy vẫn nhất định phải diễn ra như nó đã từng.

Và ngày hôm nay, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền một đoạn clip ngắn khoảng gần 4 phút của diễn giả gốc Việt Francis Hùng nói về mối nhân duyên của người với người. Trong đó, ông có ví đời người như một chiếc cây và sẽ có 3 kiểu người thường xuyên xuất hiện đó là lá, nhánh và rễ.

Loại thứ nhất: Người lá

Những người này chỉ ở với bạn theo mùa và bạn không thể phụ thuộc vào họ hoặc tin cậy họ được bởi vì họ yếu ớt, chỉ có thể làm cho bạn mát mẻ một cách tạm thời.

Họ như những chiếc lá, họ ở với bạn và lấy những gì họ cần, giống như chiếc lá hút chất dinh dưỡng của cây để sống sót trên cành. Và ngay khi bạn gặp hoàn cảnh không thuận lợi như là trởi trở lạnh hơn, gió thổi mạnh hơn vào thời điểm nào đó trong đời bạn thì họ sẽ rời khỏi bạn.

Nhưng mà bạn không thể giận họ vì họ là như thế, họ là những chiếc lá.

“Lá, nhánh hay là rễ - họ là ai trong cuộc đời của bạn?” – câu hỏi khiến ai nấy giật mình đang sốt nhất hôm nay - Ảnh 2.
Những chiếc lá tuy xanh đẹp nhưng phong ba bão táp thì không thể trụ lâu.


Loại 2: Người nhánh

Trong cuộc đời cũng có một số người đến bạn với bạn như là những nhánh cây. Tất nhiên họ mạnh mẽ hơn người lá nhưng bạn vẫn phải cẩn thận với họ. Họ có thể ở cạnh bạn trong nhiều mùa, nhiều cảnh, nhiều phen nhưng khi bạn phải đối mặt với một số cơn bão của cuộc đời cần phải vượt qua thì bạn có thể mất họ. Nhất là khi hoàn cảnh khắc nghiệt hơn thì họ hoàn toàn có thể bị bẽ gãy. Mặc dù họ mạnh mẽ hơn lá, bạn vẫn phải thử nghiệm họ trước khi bạn có thể tin cậy và trao cho họ một số gánh nặng về trách nhiệm.

Xem thêm  Bắt mang theo khoai tây, thầy giáo đã giúp học sinh nhận ra đạo lý có thể thay đổi cuộc đời

Và trong hầu hết trường hợp thì họ không thể mang nhiều gánh nặng vì sự giới hạn của nhánh cây. Nó có thể bị giòn, bị gãy, trước sức nặng của gánh nặng. Nhưng một lần nữa bạn lại không thể nổi điên lên với họ bởi vì họ là như thế, họ là những nhánh cây.

“Lá, nhánh hay là rễ - họ là ai trong cuộc đời của bạn?” – câu hỏi khiến ai nấy giật mình đang sốt nhất hôm nay - Ảnh 3.
Nhánh cây thì kiên cường hơn một chút nhưng gió lớn thì lại chẳng thể nào đứng lâu được.


Loại 3: Người rễ

Nếu như bạn thực sự có thể tìm ra ai đó giống như là rễ cây thì bạn đã tìm ra một người đặc biệt, như là rễ của cây, rất khó để tìm thấy bởi vì họ không cố gắng tỏ ra cho mọi người thấy. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững, giúp bạn sống một đời sống mạnh mẽ và lành mạnh.

Nếu bạn vui mừng, họ hạnh phúc. Nếu bạn đau khổ, họ chia sẻ. Họ đứng đằng sau và không để thế giới biết họ đứng đằng sau bạn. Và nếu bạn phải trải qua những cơn bão trong cuộc đời, họ sẽ ở đó để giữ cho bạn thẳng đứng. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn vững vàng, mạnh mẽ, nuôi dưỡng bạn, cho bạn nước khi bạn khát…

Và cái rễ đôi lúc bỏ mặc bạn với những sóng gió khi lá đã rơi và nhánh đã gãy, bạn trông héo úa, cô độc, đơn côi trước phong ba bão táp. Nhưng cái rễ vẫn âm thầm bơm nhựa để giữ cho bạn sống. Trong đời sống của chúng ta cho nhiều nhánh, nhiều lá nhưng chỉ có 1 rễ.

Xem thêm  Có năng lực là chưa đủ, muốn thành công thì phải ghi nhớ thêm điều quan trọng này nữa

Và bạn hãy nhìn vào đời sống, các mối quan hệ của chúng ta. Nếu muốn kiểm tra, các bạn hãy lấy danh bạ điện thoại ra và xem mình có bao nhiêu lá, bao nhiêu nhánh, bao nhiêu rễ. Và đặc biệt, bạn là gì trong cuộc đời của người khác, là lá, nhánh hay rễ. Chúng ta phân loại người khác thì chúng ta cũng phải tự biết chúng ta là loại gì. Điều gì mình muốn người khác làm cho mình thì mình phải chủ động làm cho người ta trước. Hãy phấn đấu để luôn là rễ.

“Lá, nhánh hay là rễ - họ là ai trong cuộc đời của bạn?” – câu hỏi khiến ai nấy giật mình đang sốt nhất hôm nay - Ảnh 4.

Chỉ có rễ cây tuy thường ngày không lộ diện nhưng lại là nguồn sống âm thầm cho bất cứ chiếc cây nào.

Diễn giả Francis Hùng (tên đầy đủ là Vương Hữu Hùng) đã được chính phủ Mỹ tôn vinh là “nhân tài” trong 3 lĩnh vực: Diễn thuyết, Chuyên gia đào tạo doanh nghiệp cấp cao và Tư vấn chiến lược kinh doanh. Ông là người Việt Nam đầu tiên nhận được danh hiệu này. Với lối nói chuyện nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, ông Francis Hùng đã khiến cho nhiều người phải ngẫm nghĩ về những người xung quanh mình và cũng là ngẫm về chính cách đối nhân xử thế của mình với người khác.

Cuộc sống này rõ ràng ai cũng mong muốn được gặp “rễ” để không bao giờ có trắc trở nào hết. Nhưng “có đi cũng phải có lại”, muốn được người tốt thì trước hết ta phải tốt với người trước đã. Có đúng không mọi người?

“Lá, nhánh hay là rễ - họ là ai trong cuộc đời của bạn?” – câu hỏi khiến ai nấy giật mình đang sốt nhất hôm nay - Ảnh 5.

Nhân Mã – Helino

Nguồn: Afamily

Link gốc

Facebook Comments

TAT 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *