Thứ Bảy, Tháng Tư 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Ngạc nhiên khi thấy chồng giống… cha ruột!

Có câu, con gái hưởng phúc cha, con trai hưởng phúc mẹ. Còn các nhà khoa học về tâm lý thì cho rằng, người cha có sự ảnh hưởng rất lớn về mặt tiềm thức trong sự lựa chọn bạn đời của các cô con gái về sau.
Người cha có sự ảnh hưởng trong tiềm thức đến quyết định lựa chọn bạn đời của con gái. Ảnh: T.L

Người cha có sự ảnh hưởng trong tiềm thức đến quyết định lựa chọn bạn đời của con gái. Ảnh: T.L

Sự giống nhau kỳ lạ

Chị Hằng Nga, 45 tuổi ở Bắc Giang kể: “Chị là cô con gái cưng của cha chị trong một gia đình có 5 anh chị em. Khi còn rất nhỏ, chị không nhớ là mình bao nhiêu tuổi nhưng vẫn nhớ như in hình ảnh một lần cha chị đánh mẹ. Ngày đó chị giận cha lắm. Nhưng lớn lên một chút, chị không còn thấy cha đánh mẹ thêm lần nào nữa. Cho đến ngày chị đủ lớn để phân biệt đúng sai, hay dở thì chị không còn giận cha nữa. Chị thấy cha mình có nhiều điểm tốt hơn điểm xấu. Ông là người đàn ông giỏi giang, sâu sắc và là người cha hết mực thương yêu con cái của mình.

Điều đặc biệt là sau này đi lấy chồng, mặc dù không hề có chủ ý nhưng chồng chị Nga có nhiều điểm rất giống cha. Mấy năm đầu hôn nhân chị không phát hiện thấy điều đó. Chỉ sau khi vợ chồng trải qua nhiều thăng trầm của hạnh phúc và đau khổ thì chị mới nhận ra sự giống nhau kỳ lạ đó giữa cha đẻ và chồng chị. Ví dụ như cách chồng chị thích nắm giữ tài chính gia đình giống y như cha chị ngày xưa. Hay kiểu hết lòng với vợ con nhưng không bao giờ thể hiện bằng những lời nói. Có nỗi đau nào thì chỉ chịu đựng một mình không chia sẻ cùng ai. Tính cách nóng nảy cũng như vậy. Ngay cả cách ăn cơm, chỉ ăn được cơm khô, không thể ăn được cơm nhão, chồng cũng giống cha chị y hệt. Đó là sự kỳ lạ mà chị Nga không thể giải thích nổi.

Trường hợp của chị Nga không phải là cá biệt. Ở Việt Nam chưa có công cha nào về sự giống nhau kỳ lạ giữa cha vợ và con rể nhưng trên thế giới đã có nghiên cứu về vấn đề này. Như trường hợp ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie và Brad Pit. Brad Pit được cho là có ngoại hình rất giống cha của Angelina Jolie. Hay cô gái Samantha Davis (West Sussex, Anh) khi kể câu chuyện với báo chí, cô cho biết chồng cô Rob và cha cô cũng có sự giống nhau một cách kỳ lạ. Không chỉ giống nhau về ngoại hình và còn giống nhau cả về tính cách. Chồng cô và cha cô đều là những người đàn ông của gia đình, yêu trẻ. Rob là kỹ sư phần mềm, trong khi cha cô – ông Dave, 69 tuổi, đã từng làm trong ngành công nghiệp điện. “Cả hai đều thích tháo lắp các đồ đạc. Cha vợ và con rể đều thích phim hành động và đều mắc hội chứng “sợ” khi phải điền vào các mẫu giấy tờ”, Samantha Davis nói.

Hình mẫu được hình thành trong tiềm thức

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), trên thực tế sự ảnh hưởng của người cha đến những cô con gái trong lĩnh vực tình yêu và hôn nhân là có thật. Người mẹ thường ảnh hưởng đến thói quen, tập khí, tính cách của con gái nhưng người cha lại trở thành hình mẫu đàn ông trong việc chọn bạn đời của họ. Đôi khi trên thực tế, các cô gái không xem cha mình là hình mẫu lý tưởng (ví dụ như có trường hợp người cha bạo hành mẹ chẳng hạn) nhưng về mặt tiềm thức, người cha vẫn trở thành hình mẫu đàn ông chi phối đến việc lựa chọn bạn đời của họ sau này.

Bởi vậy nên mới xảy ra một sự thật là, khi một người chồng yêu chiều vợ của anh ta thì con gái của họ về sau cũng thường lấy được một người chồng có cách ứng xử tương tự. Ngược lại một người cha dễ bạo lực với mẹ, coi thường mẹ thì người con gái cũng rất dễ lặp lại “vết xe đổ” đó với người chồng của mình về sau.

Tâm lý học phương Tây cho rằng, người cha có sự ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định của các cô gái trong việc lựa chọn bạn đời của họ. Nếu người cha không thể hiện những đức tính tốt trong gia đình, cũng như vai trò xã hội gán cho giới đàn ông trong tương quan gia đình, thì trẻ lớn lên sẽ bị chao đảo trong quan hệ nam nữ sau này, đặc biệt là các bé gái.

Nhà tâm lý học Thụy Sĩ Carl Jung (1875-1961) cũng từng cho rằng, người cha chính là Animus của con gái. Theo giải thích, Animus là “cực dương” của phái nữ. Đó là phần hướng ngoại, sáng tạo và được cơ cấu về phương diện xã hội; đó là cực của lý trí và của tư tưởng, là chiều kích của tương lai. Tất cả còn tùy thuộc vào tính xác thực của lực hướng ngoại sáng tạo đó.

Sự hình thành Animus tùy thuộc vào người cha, hay ít ra là vào cảm thức mà bé gái nhận thấy đối với người cha của mình. Do vậy, đối với một thiếu nữ, người cha là một biểu tượng lớn đầu tiên về người đàn ông trên đường đời của cô. Đó là một biểu tượng trước khi trở thành một nhân vật bằng xương bằng thịt. Biểu tượng của uy lực, của tính bất khả ngộ (infaillibilite’), của tri thức, của tương lai, biểu tượng của con người xã hội và của nghệ thuật khẳng định mình.

Nguồn: Ngân Khánh – Giadinh.net.vnhttps://giadinh.net.vn/gia-dinh/ngac-nhien-khi-thay-chong-giong-cha-ruot-20171226082154328.htm

Facebook Comments

(4 lượt xem, 1 lượt xem hôm nay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *