Thứ Năm, Tháng Năm 23

Nhìn lại dàn diễn viên “linh hồn” của bộ phim “Ma làng” sau 10 năm công chiếu

Cố nghệ sĩ Hồng Sơn, NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Kim Oanh… với diễn xuất tài năng đã trở thành “linh hồn” mang đến sự thành công cho bộ phim Ma làng và để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả sau 10 năm lên sóng.

“Ma làng” là bộ phim “không bình thường” như những bộ phim truyền hình dài tập khác từ bối cảnh cho đến nội dung. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trịnh Phong được phát sóng trên đài truyền hình Việt Nam năm 2007.

“Ma làng” là câu chuyện về nông thôn thời bao cấp, sự lạc hậu của cơ chế quản lý kinh tế, xã hội đã làm nảy sinh những “con ma” gây ảnh hưởng đến tư tưởng, cuộc sống của người dân.

Chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ với khán giả truyền hình về khó khăn chọn bối cảnh, thực hiện bộ phim, ông từng nói: “Làm thế nào để chọn được những diễn viên hợp vai thể hiện được hình ảnh xã viên hợp tác xã thời chưa có chính sách khoán ruộng đất, cũng như có những diễn viên “đi công tác” theo đoàn xa Hà Nội một thời gian dài?

Rồi khi chọn diễn viên, chỉ nghe nói đến việc đi xa hàng tháng, nhiều người đã vội vã “bỏ của chạy lấy người”. Lý do mà họ đưa ra là: “Đoàn em, cơ quan, việc của em bận lắm, làm sao đi lâu thế được?” hay “Thù lao được bao nhiêu mà đi hàng tháng trời như thế?”, “Vẫn biết là kịch bản, nhân vật hay nhưng “hy sinh” như vậy khó đấy”.

NSND Bùi Bài Bình – vai Tòng

NSND Bùi Bài Bình “xin” đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vào vai Tòng khi đạo diễn đưa cuốn tiểu thuyết “Ma làng” của nhà văn Trịnh Phong cho một số anh chị em đọc để hiểu rõ hơn về các nhân vật trong phim, ông đã rất “thích” nhân vật ấy.

Nhất quyết “đòi” vai Tòng – một nhân vật phản diện, gian ác, xảo quyệt nhất trong phim của ông đã khiến mọi người, kể cả đạo diễn bất ngờ bởi ngay trong thời điểm ấy, NSND Bùi Bài Bình đang đóng vai chính diện, hiền lành – Giám đốc Vũ Ban trong phim “Đời người và những chuyến đi”.

Với diễn xuất quá xuất sắc của mình, ông khiến khán giả quên đi cái “thương” mà mọi người dành cho ông ở bộ phim “Mùa ổi” thay vào đó là sự “ghen ghét” cho nhân vật Tòng “gian ác”.

NSND Bùi Bài Bình bắt đầu đến với nghệ thuật thứ 7 qua những vai chính diện hiền lành, chân chất trong các bộ phim như: “Kén rể”, “Bức tường không xây”, “Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh”, “Thị trấn yên tĩnh”, “Lấy nhau vì tình”, “Mưa dầm ngõ nhỏ”, “Ẩn diện thiền cô”, “Sơn ca trong thành phố”, “Ngày chủ nhật vắng Chúa”, “Mùa ổi”…

Thế nhưng những vai diễn phản diện lại đem đến cho ông nhiều thành công và danh tiếng như một Trưởng thôn ma mãnh trong “Hương đất”, một ông Tòng trong “Ma làng”, một Khuếnh trong “Gió làng Kình”…

NSND Bùi Bài Bình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp cấp III và đi học sửa chữa ô tô ở Công ty Cầu đường Hà Nội. Việc trở thành một diễn viên “tay ngang” là điều mà ông không ngờ đến nhất.

NSND Bùi Bài Bình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp cấp III và đi học sửa chữa ô tô ở Công ty Cầu đường Hà Nội. Việc trở thành một diễn viên “tay ngang” là điều mà ông không ngờ đến nhất.

Sau khi tham gia vào một loạt vai phản diện và “ẵm” giải thưởng Nam diễn viên truyền hình được yêu thích nhất, NSND Bùi Bài Bình đã tạm ngừng công việc diễn xuất để giảng dạy cho những lớp diễn viên mới vào nghề.

Xem thêm  Hoa hậu H'Hen Niê, MC Phan Anh cùng dàn sao Việt phẫn nộ về vụ án cô gái giao gà bị sát hại

Sau thời gian lên lớp, ông cùng vợ mình là NSND Ngọc Thu mở quán kinh doanh cà phê, ông từng “cười khổ” chia sẻ rằng: “Không ít lần, người xem phim đến quán cà phê gặp tôi đều phải thốt lên: “Sao anh ác thế?”.

Cậu con trai bé của tôi thì giận bố và bảo: “Lần sau bố đừng đóng vai đểu nữa, bạn bè con xem phim ghét bố mà… ghét lây cả con!”. Bạn bè, đồng nghiệp ngồi quán bia thì chỉ biết thốt lên: “Trông mày khốn nạn quá, Bình ạ!”.

Năm 2015, NSND Bùi Bài Bình được đạo diễn Vương Đức mời tham gia dự án phim Nhà tiên tri với vai diễn cụ Hồ. Phim Nhà tiên tri lấy bối cảnh lịch sử từ những năm 1947 - 1950, khi Hồ Chí Minh đang hoạt động tại chiến khu Việt Bắc.

Năm 2015, NSND Bùi Bài Bình được đạo diễn Vương Đức mời tham gia dự án phim “Nhà tiên tri” với vai diễn cụ Hồ. Phim “Nhà tiên tri” lấy bối cảnh lịch sử từ những năm 1947 – 1950, khi Hồ Chí Minh đang hoạt động tại chiến khu Việt Bắc.

Cố diễn viên Hồng Sơn – vai Dỏ

Cố diễn viên Hồng Sơn vào vai Dỏ – một kiểu “Chí Phèo” suốt ngày say xỉn, gây rối trật tự trong làng xã nhưng bản chất lại hiền lành, tốt tính cũng do ông “đòi” đạo diễn Nguyễn Hữu Phần giao vai ấy cho mình, bởi từ trước tới nay, diễn viên Hồng Sơn đều thành công từ những vai “ác”.

Để có thể diễn ở một loại vai mình chưa từng được thể hiện, ông đã khẳng định với đạo diễn rằng: “Cho em thử vai khác như kiểu này đi. Em sẽ chơi đến cùng”.

Hóa thân vào vai diễn mới, cố diễn viên Hồng Sơn khiến khán giả xem phim có cái nhìn thiện cảm hơn về mình. Ông nhanh chóng vực dậy sự nghiệp sau “biến cố nghiện ngập” qua các tác phẩm mới như: “Gió làng Kình”, “Chạy án 2”, “Ngôi nhà có nhiều cửa sổ”, “Dòng sông phẳng lặng”, “Một thời đã sống”, “Cỏ lông chông”, “Chủ tịch tỉnh”, “Biệt thự màu tro lạnh”…

Cuối năm 2008, diễn viên Hồng Sơn gặp tai nạn trêtai nạnxe từ Lạng Sơn về Hà Nội trong chuyến quay phim “Không chuyên án”. Vụ tai nạn khiến ông bị gãy chân phải và trải qua hai lần mổ. Thời điểm ấy ông từng lâm vào tình trạng sức khỏe nguy kịch. Sau khi hồi phục sức khỏe ông tiếp tục tham gia đóng phim.

Ngày 13/8/2011 ông ra đi trong sự tiếc thương và ngỡ ngàng của mọi người sau cơn đột quỵ.

Ngày 13/8/2011 ông ra đi trong sự tiếc thương và ngỡ ngàng của mọi người sau cơn đột quỵ.

NSƯT Kim Oanh – vai Ló

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần từng lo lắng về vai Ló, một phụ nữ chửa hoang, đanh đá bị đuổi khỏi hợp tác xã, sống vạ vật bằng nghề ăn cắp vặt và có tật xấu là hay đi “ngồi lê đối mách” thì ngay lúc ấy diễn viên Kim Oanh chạy đến tận nơi năn nỉ nhận vai này, cô nói: “Bố phải cho con vai này. Đây đúng là vai của con rồi”.

Nhắc tới nghệ sĩ Kim Oanh, khán giả sẽ nghĩ ngay tới nữ diễn viên đầy cá tính với đôi mắt sắc, bờ môi mỏng, có chút dữ dằn, độc ác qua vai Tuyết của “Những ngọn nến trong đêm”.

Kim Oanh thường vào những vai phản diện, vai nữ ác trong phim, thế nhưng dù với vai diễn nào đi nữa, trên thực tế chị đều lấy được tình cảm của khán giả truyền hình.

Xem thêm  Loạt người đẹp cùng dự thi với Phương Khánh tại Miss Earth 2018 bất ngờ tố cáo đã bị quấy rối tình dục

Sau thành công từ vai Ló trong phim “Ma làng”, Kim Oanh tiếp tục nhận vai diễn này ở phần 2.

Sau thành công từ vai Ló trong phim “Ma làng”, Kim Oanh tiếp tục nhận vai diễn này ở phần 2.

Tuy bộ phim không được đánh giá cao như trước nhưng nữ diễn viên cho biết bản thân mình không cảm thấy buồn phiền vì chuyện ấy, cô chia sẻ: “Tôi không thấy buồn gì bởi vai Ló trong “Ma làng 1” đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, nhận được nhiều sự yêu quý, thích thú của khán giả trên cả nước nên khi tiếp tục làm “Làng Ma 2” sau 10 năm, tôi cũng biết nhân vật Ló thật khó để hay hơn. Đấy là chưa kể tôi nhận lời tham gia là vì công việc, vì lời mời rất trân trọng cũng như tình cảm quý mến của đạo diễn với tôi”.

Năm 2012, NSƯT Kim Oanh làm mới mình với vai bà trẻ Hoàng Trung trong phim “Cầu vồng tình yêu” diễn xuất của cô được đánh giá tích cực cho nhân vật cá tính và đầy thú vị này.

Năm 2012, NSƯT Kim Oanh làm mới mình với vai bà trẻ Hoàng Trung trong phim “Cầu vồng tình yêu” diễn xuất của cô được đánh giá tích cực cho nhân vật cá tính và đầy thú vị này.

Sau sự cố trang phục không đáng có tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2016, thì cô “Ló” ngày nào đang có cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình và công việc ổn định tại Đài truyền hình Việt Nam.

Diễn viên Kiên Cường – vai Ất, con trai ông Tòng

Với vai diễn “nặng kí” đầu tay mà Kiên Cường đảm nhận là vai Ất, con trai của ông Tòng. Nhân vật Ất trong phim gây ấn tượng mạnh bởi tính cách nghịch ngợm, láo lếu của mình. Trong phim Ất chính là đứa “đầu sỏ” thuê băng đĩa phim đồi trụy “dạy hư” cho đám thanh niên trong làng xem và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Kiên Cường là một diễn viên trưởng thành từ khóa đào tạo diễn viên của Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức nên khi đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã rất tin tưởng giao vai diễn “nặng kí” này cho anh trước nhiều sự tin tưởnga nhiều người.

Với những ấn tượng riêng trong vai Ất ở phần 1, Kiên Cường tiếp tục tham gia đóng phần 2 của bộ phim “Ma làng”.

Với những ấn tượng riêng trong vai Ất ở phần 1, Kiên Cường tiếp tục tham gia đóng phần 2 của bộ phim “Ma làng”.

Trong phần 2, nhân vật này thay đổi rất nhiều, trở nên chín chắn, trưởng thành hơn nhưng tất cả chỉ là “vỏ bọc” để anh thực hiện nhiều âm mưu cho mục đích cá nhân của mình.

Sau thành công từ bộ phim “Ma làng”, Kiên Cường không hề tham gia vào các dự án phim ảnh mà anh chuyển hướng sang làm kinh doanh.

Được biết, nam diễn viên cùng với Hồng Đăng, Việt Anh, Hoàng Thùy Linh là bạn học cùng khóa đào tạo diễn viên.

Diễn viên Kiên Cường cho rằng bản thân mình không có nhiều thành công và chỗ đứng trong giới nghệ thuật bởi vì thời gian qua anh đã không chú tâm, đầu tư vào các vai diễn, anh mong rằng thời gian tới, khi trở lại mình sẽ “lợi hại” hơn xưa.

Sự nghiệp chưa thăng hoa nhưng diễn viên Kiên Cường có hạnh phúc gia đình viên mãn. Anh kết hôn với nữ ca sĩ Phương Thúy – người đoạt giải Ba “Sao Mai toàn quốc năm 2013 dòng dân gian”. Bà xã của nam diễn viên từng được mệnh là “hot girl” của Sao Mai 2013.

Theo Dân trí

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *