Thứ Bảy, Tháng Tám 15
Shadow

Những mẹo có thể giúp trẻ cắt sốt hiệu quả mẹ nên ghi nhớ

Thay vì lạm dụng thuốc mẹ có thể tham khảo các cách massage đơn giản tại nhà giúp con hạ sốt nhanh.

Việc dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngay khi trẻ có dấu hiệu bị sốt không được các bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng. Bởi, sốt là một biểu hiện của cơ thể phòng chống lại virus gây bệnh chứ không phải là bệnh.

Thay vì lạm dụng thuốc cha mẹ cần xác định đúng nguyên nhân khiến trẻ bị sốt để có phương phướng điều trị đúng nhất. Ngoài ra mẹ có thể tham khảo các cách massge nhẹ nhàng tại nhà để giúp bé giảm tình trạng khó chịu cũng như hỗ trợ điều trị bệnh.

NGUYÊN NHÂN GÂY SỐT

Việc tồn đọng thực phẩm trong khoang miệng và họng của trẻ có thể gây ra hiện tượng “tích lũy nhiệt”. Đây là nguyên nhân đầu tiên gây hiện tượng sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nếu đứa trẻ ăn quá nhiều, thức ăn ứ đọng ở trong cổ họng và khoang miệng về lâu dài có thể khiến nhiệt độ cơ thể trẻ nóng lên. Dấu hiệu của sốt do thực phẩm có thể là lưỡi có màu đỏ, vàng, dầy và nhiều chất nhờn hơn đồng thời trẻ chán ăn, hôi miệng, nôn mửa và tiêu chảy, bị táo bón…

KỸ THUẬT MASSAGE HỖ TRỢ TRỊ BỆNH

Massage cổ tay

Mẹ có thể giữ bàn tay bé theo hướng ngửa tay lên phía trên một cách nhẹ nhàng, ngón tay cái của mẹ ấn giữ ngón tay cái của bé. Sau đó thực hiện massage phần cổ tay ngay đuôi ngón tay cái từ 5-10 phút.

Xem thêm  Học theo cách của ông bà xưa, chế biến thịt kiểu gì tôi cũng không quên cho một miếng vỏ chuối và đây là lý do

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo cách massge dọc theo ngón tay trỏ với thời gian tương tự cũng rất hiệu quả.

Massage tĩnh mạch lòng bàn tay

Nắm 4 đầu ngón tay của trẻ, lòng bàn tay hướng lên trên sau đó mẹ dùng ngón tay di chuyển nhẹ nhàng theo hướng sang ngang để massage tĩnh mạch lòng bàn tay cho bé. Lặp lại liên tục từ 5-10 phút mỗi bàn tay.

Massage từ khuỷu tới cổ tay

Mẹ có thể trị bệnh cho bé bằng cách massage liên tục dọc theo đường khuỷu tay tới cổ tay rất đơn giản. Việc chà xát này có thể giúp làm ấm cơ thể bé, sinh nhiệt và hạ sốt dần.

Massage vùng rốn

Mẹ có thể massage bằng cách chà lòng bàn tay vào bụng bé theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Hoạt động này sẽ giúp kích thích nhu động ruột cho bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Massage xương cụt

Để bé nằm sấp sau đó mẹ massage nhẹ nhàng vùng xương cụt cho trẻ. Khi trẻ sốt hoặc yếu người, ngoài việc massage mẹ cũng nên điều chỉnh chế độ ăn để bé mau khỏe. Nên hạn chế đồ dầu mỡ để dạ dày không bị quá tải, hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng.

ĐỐI VỚI TRẺ BỊ SỐT NÓNG, LẠNH

Trẻ bị sốt nóng thường nhiệt độ cơ thể tăng cao vào buổi đêm, những lúc này bé thường cáu gắt, quấy khóc, đổ mồ hôi, khô miệng và lưỡi có màu đỏ vào ban đêm. Mẹ có thể tham khảo cách massage đơn giản sau:

Xem thêm  Thấy con dâu bỏ giấy ăn vào tủ lạnh, mẹ chồng định mắng “phủ đầu” thì…

Massage mu bàn tay phần đuôi ngón tay út

Massage ngón tay cái

Massage từ khuỷu tới cổ tay

Massage lòng bàn chân

Đối với trẻ bị sốt lạnh, bàn tay bàn chân thường mát lạnh thậm chí sốt cao cơ thể còn run rẩy. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu chảy nước mũi, quấy khóc hơn bình thường mẹ nên áp dụng những cách sau:

Massage vùng trán trên sống mũi

Massage trên lông mày

Massage thái dương

Massage sau gáy

Massage mu bàn tay, ngay phần cổ tay

Massage lòng bàn tay

Massage các đầu ngón tay

Massage lưng

Mẹ cho bé nằm sấp sau đó di chuyển tay nhẹ nhàng trên lưng theo kiểu gõ bàn phím máy tính, ngoài ra mẹ có thể cho bé uống siro hoặc ăn cháo để bé đổ mồ hôi, nhanh hạ sốt.

* Theo eva

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *