Thứ Năm, Tháng Năm 23

Ông lão sống đời triệu phú với nghề bán cái gọt vỏ khoai tây

Với khả năng bắt chuyện và thuyết phục đỉnh cao, một ông lão ở Mỹ tận hưởng cuộc sống dư dả với nghề bán cái gọt khoai tây trên phố ở New York.

Doanh nhân và người bán hàng luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Nó là một phần “nhiên liệu” để mang tới năng lượng cho chúng ta, giúp chúng ta giải quyết các vấn đề theo cách mới, và có thêm góc nhìn mới đối với cách thức xử lý công việc hàng ngày bằng niềm đam mê.

Gregg Schwartz là giám đốc bán hàng và tiếp thị của hãng Strategic Sales & Marketing tại bang Connecticut, Mỹ. Một trong những người mà ông hâm mộ là Joe Ades, một ông lão bán cái gọt khoai tây trên các đường phố ở thành thành phố New York với giá 5 USD mỗi chiếc. Ades qua đời vào năm 2009, nhưng di sản về nghệ thuật bán hàng mà ông để lại vẫn là tấm gương đầy cảm hứng cho những người bán hàng hoặc kinh doanh.

Ades bán dụng cụ gọt khoai tây ở khu vực đại lộ Park, thành phố New York – một nơi mà mức sống khá cao. Ông lớn lên ở Anh trong thời kỳ Thế chiến thứ hai. Trong độ tuổi thất tuần (70-79 tuổi), ông vẫn dậy trước khi mặt trời mọc 6 ngày mỗi tuần để bán hàng trên phố, với bộ vest và cà vạt.

Là bậc thầy về bán hàng, Ades có một cách độc đáo để biến một thứ đơn giản như cái gọt khoai tây thành màn trình diễn cuốn hút, hấp dẫn ở góc phố. Với thâm niên bán hàng 60 năm, ông có cuộc sống khá giả. Ông sống trong một căn hộ có trị giá hàng triệu USD ở khu Đại lộ Park và trợ cấp tiền cho những đứa cháu học ở trường đại học hàng đầu. Khi người ta hỏi Ades rằng ông đã bao giờ đi nghỉ dưỡng chưa, ông đáp: “Cuộc sống là một kỳ nghỉ. Mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ”.

Xem thêm  Triệu phú Trung Quốc lì xì đồng hương 1,8 triệu USD, điều trực thăng cho mọi người du xuân

Sau đây Gregg Schwartz sẽ điểm lại những bài học lớn từ Joe Ades mà mọi người bán hàng hay doanh nhân có thể học hỏi.

Tìm niềm vui trong công việc

Nhiều người có thể nghĩ bán dụng cụ gọt khoai tây trên phố không phải là nghề sang. Nhưng Joe Ades tìm ra cách để biến nó thành công việc mà người khác muốn xem. Ông thích công việc “khởi động” các cuộc trò chuyện, thu hú sự chú ý của khách hàng và chiếm được lòng tin của mọi người.

Không ngừng cố gắng

Joe Ades chưa bao giờ ngừng mài dũa kỹ năng thuyết phục để bán hàng. Ông làm việc 6 ngày mỗi tuần. Mỗi khi ai đó xuất hiện trên đường phố ở New York, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của ông. Thay vì chán chường, ông liên tục tìm cơ hội và khiến khách muốn mua hàng.

ong lao song doi trieu phu voi nghe ban cai got vo khoai tay

Dù chỉ bán mặt hàng thô sơ là dụng cụ gọt vỏ khoai tây, Joe Ades luôn biết cách khiến khách hàng quan tâm tới sản phẩm của ông. Ảnh: Getty

Luôn xây dựng quan hệ

Khi xem video Joe Ades bán hàng, bạn sẽ thấy ông không chỉ bán, mà còn bắt chuyện. Ông không chỉ thuyết phục người ta chi tiền, mà còn thu hút sự chú ý của họ.

Trong nhịp sống hối hả ở New York, ông tìm ra một cách để kéo mọi người tới chỗ ông và tạo ra sự kết nối tuy chóng vánh nhưng đủ hấp dẫn để người ta chi 5 USD để mua cái gọt khoai tây.

Xem thêm  Thảm sát Mỹ Lai: 50 năm kiếm tìm sự tha thứ

Trân trọng mọi khách hàng

Công việc của Joe Ades có đặc thù độc đáo: Số lượng hàng lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp. Vì thế, ông phải tích cực bước trên phố để tìm khách hàng. Nhưng một bài học khác ông để lại cho chúng ta là: Bạn phải nâng niu từng lần bán hàng thành công và mọi mối quan hệ với khách hàng.

Đôi khi, trong hoạt động bán hàng giữa các doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh thường tập trung quá mức tới những “cá lớn” mà quên những khách hàng nhỏ. Đương nhiên, bán được hàng cho những khách hàng lớn là điều tuyệt vời, nhưng việc đó cần nhiều thời gian và nỗ lực. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một đế chế kinh doanh thành công bằng cách phục vụ khách hàng nhỏ lẻ.

Thành công của Joe Ades là bằng chứng tiêu biểu về con đường trở thành doanh nhân thành công, và ông là một phần mang tính biểu tượng về nhịp sống đường phố ở New York. Mặc dù những kỹ năng bán hàng của ông khá “cổ”, chúng vẫn có giá trị trong mọi thời đại. Dù bán những giải pháp quản trị doanh nghiệp phức tạp hay cái gọt khoai tây thô sơ, bạn vẫn có thể tạo nên nghệ thuật bán hàng bằng cách học hỏi từ Joe Ades.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *