Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 14Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Phó TT Mỹ cáo buộc TQ can thiệp nội bộ, muốn thay thế TT Trump

Phó tổng thống Mike Pence cáo buộc Trung Quốc tìm mọi cách can thiệp vào đời sống chính trị Mỹ và đứng sau hầu hết vụ ăn cắp bí mật công nghệ của nước này.

“Thắng thắn mà nói, chính sách của Tổng thống Trump với Trung Quốc đang phát huy hiệu quả, Trung Quốc muốn nước Mỹ có một tổng thống khác”, Phó tổng thống Mike Pence phát biểu hôm 4/10, theo AFP.

Phó tổng thống Pence cáo buộc Bắc Kinh đang dồn toàn lực, “sử dụng mọi công cụ chính trị, kinh tế, quân sự và tuyên truyền”, nhằm gia tăng ảnh hưởng và tối đa hóa lợi ích thu được từ Mỹ.

Pho TT My cao buoc TQ can thiep noi bo, muon thay the TT Trump hinh anh 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Gia tăng ảnh hưởng với nội bộ Mỹ

Nhân vật số 2 trong chính quyền Mỹ cũng tuyên bố Trung Quốc đang ngày càng chủ động sử dụng quyền lực của mình để gia tăng ảnh hưởng và can thiệp vào chính sách và nền chính trị nội bộ của Mỹ, trong bối cảnh Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ.

Khi nói về hoạt động thương mại, Phó tổng thống Pence cáo buộc Bắc Kinh ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải đưa ra các phát ngôn chống chính sách của Tổng thống Trump để đổi lại giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc.

Ông Pence điểm mặt cơ quan tình báo Trung Quốc đứng sau phần lớn các vụ ăn trộm bí mật công nghệ của Mỹ, trong đó có những công nghệ quân sự tiên tiến nhất. Phó tổng thống Mỹ đồng thời kêu gọi Google lập tức chấm dứt phát triển ứng dụng có tên “Dragonfly” bởi nó có lợi cho các chính sách của Trung Quốc đi ngược lại các giá trị mà Mỹ ủng hộ.

Pho TT My cao buoc TQ can thiep noi bo, muon thay the TT Trump hinh anh 2
Vi mạch Trung Quốc sử dụng để đánh cắp thông tin từ các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ nhỏ chỉ bằng hạt gạo. Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu của Phó ổng thống Pence được đưa ra không lâu sau khi Bloomberg đăng tải thông tin về vụ điều tra tình báo Trung Quốc sử dụng vi mạch nhằm đánh cắp thông tin từ các công ty công nghệ và cơ quan chính phủ Mỹ. Amazon, Apple, bộ Quốc phòng Mỹ là một số nạn nhân trong vụ đánh cắp thông tin mới được công bố này.

Bắc Kinh hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức trước những cáo buộc của Phó tổng thống Mike Pence.

Chiến lược cứng rắn hơn với Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong lúc ông tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh trong việc gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Việc Phó tổng thống Pence là người đưa ra cáo buộc Trung Quốc muốn thay tổng thống Mỹ có thể giúp ông Trump giữ quan hệ tốt với ông Tập. Dù vậy, tuần trước ông Trump thừa nhận nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể không còn xem họ là bạn.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Pence là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Nhà Trắng đang hướng đến chiến thuật cứng rắn hơn với Bắc Kinh, theo Washington Post. Giới phân tích ở Trung Quốc cho rằng chiến thuật này được đưa ra nhằm hạn chế sự trỗi dậy của quốc gia này.

Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh nền kinh tế Trung Quốc xấu đi nhiều trong thời gian gần đây, một phần là vì gói thuế trừng phạt bị chính quyền Trump áp đặt lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Chúng tôi không muốn thị trường Trung Quốc rơi vào khủng hoảng. Trên thực tế, chúng tôi muốn nền kinh tế Trung Quốc phát triển”, ông Pence nói. “Nhưng Washington muốn Bắc Kinh theo đuổi các chính sách thương mại tự do, công bằng và và mang tính tương trợ lẫn nhau. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên yêu cầu họ làm như vậy”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NPR của Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng chính quyền Trump không thể hiện niềm tin trong việc đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề thương mại.

“Mỹ liên tục thay đổi thái độ, vì vậy chúng tôi không biết chính xác họ muốn ưu tiên điều gì”, ông Thôi nói. “Tôi nghĩ phía Mỹ đang cố gắng hướng đến việc Washington sẽ có 100%, còn Bắc Kinh không có gì cả. Tôi không nghĩ như vậy là công bằng”.

Bài phát biểu của Phó tổng thống Pence được đưa ra trong lúc Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng về vấn đề thương mại và quốc phòng. Cách đây vài ngày, tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc tiến đến gần tàu USS Decatur của Mỹ tại Biển Đông, khu vực có nhiều hòn đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Chi Mai – Theo Zing

Link gốc 

Facebook Comments

TAT 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *