Thứ Hai, Tháng Hai 18Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Quà lưu niệm độc đáo dành tặng lãnh đạo qua các kỳ APEC

Việt Nam sẽ chọn ra các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi thiết kế quà tặng phục vụ APEC 2017 gồm bình gốm, tem và điêu khắc gỗ…

Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11. Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất để đón đoàn đại biểu cấp cao từ 21 nước thành viên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Philippines& Việt Nam có tổ chức cuộc thi thiết kể sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tặng phục APEC 2017. Tổng cộng 171 tác phẩm dự thi được gửi đến ban tổ chức, trong đó có 20 mẫu thiết kế đạt giải. Trong những tác phẩm đạt giải cao lần này này, nữ hoàng linh trưởng vọoc chà vá chân nâu - hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại APEC, cũng đã được các nghệ nhân, các tổ chức, cá nhân tiếp cận ở nhiều góc cạnh, kết hợp nghệ thuật truyền thống và hiện đại Giải nhất thuộc về tác phẩm Bình gốm Tâm-Thức của Công ty TNHH sản xuất và thương mại sứ Bộ Trại (Hà Nội).

Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11. Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất để đón đoàn đại biểu cấp cao từ 21 nước thành viên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Philippines, Việt Nam… Nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức cuộc thi thiết kể sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tặng phục APEC 2017.

Tổng cộng 171 tác phẩm dự thi được gửi đến ban tổ chức, trong đó có 20 mẫu thiết kế đạt giải. Trong những tác phẩm đạt giải cao lần này, nữ hoàng linh trưởng vọoc chà vá chân nâu – hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại APEC, cũng đã được các nghệ nhân, tổ chức, cá nhân tiếp cận ở nhiều góc cạnh, kết hợp nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Giải nhất thuộc về tác phẩm Bình gốm Tâm-Thức của công ty gốm sứ đến từ Hà Nội. Ảnh: Lưu Hương. 

Hai giải nhì được trao cho tác phẩm Biểu trưng gỗ gắn biểu tượng APEC VIET NAM 2017của Công ty cổ phần Sản xuất và phân phối quà tặng Chìa khóa vàng (Hà Nội) và tác phẩm Giai điệu lương tri của nghệ nhân Trần Thu và Nguyễn Thế Quốc (Quảng Nam). Các sản phẩm đạt giải sẽ được UBND TP. Đà Nẵng lựa chọn, trưng bày, giới thiệu, quảng bá và làm quà tặng cho đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Hai giải nhì được trao cho tác phẩm “Biểu trưng gỗ gắn biểu tượng APEC VIET NAM 2017”của một đại diện doanh nghiệp quà tặng Hà Nội và tác phẩm “Giai điệu lương tri” của nghệ nhân Trần Thu và Nguyễn Thế Quốc (Quảng Nam). Các sản phẩm đạt giải sẽ được UBND TP. Đà Nẵng lựa chọn, trưng bày, giới thiệu, quảng bá và làm quà tặng cho đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Dưới đây là những món quà lưu niệm các nước chủ nhà từng tặng đại biểu tham gia APEC qua các năm. Ảnh: Ngô Huyền.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-2

Tuần lễ cấp cao APEC 2015 diễn ra tại Manila, Philippines. Nước chủ nhà dành tặng 20 nhà lãnh đạo một bức điêu khắc của nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Kenneth Cobonque. Tác phẩm có tên “Sama-Sama” có nghĩa là “đồng hành”, thể hiện sự đa dạng văn hóa, xã hội và chính trị của cộng đồng APEC. Mỗi bức điêu khắc đều được đặt trong một hộp đựng làm thủ công từ kim loại và gỗ cọ. Ảnh: Kenneth Cobonque.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-3

Ủy ban Tổ chức APEC 2014 lựa chọn 3 bộ quà tặng dành cho các lãnh đạo tham dự tuần lễ cấp cao tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Bên cạnh ghim cài áo và bức trang trí đề chữ APEC, nước chủ nhà thiết kế một hộp quà gồm một chiếc chìa khóa vàng kèm giá bày bằng đá cẩm thạch trắng, một bức tranh lụa và một bộ thư pháp. Trong đó, mỗi chiếc chìa khóa có khắc hình các điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Bắc Kinh như Bảo tàng Cung điện, Vạn Lý Trường Thành và Cung điện Mùa hè. Giá bày bằng cẩm thạch thể hiện câu thành ngữ “jin shi wei kai” trong tiếng Trung, tương đương với câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” của người Việt. Ảnh: CNTV.

Nước chủ nhà Indonesia đã huy động 60 nghệ nhân tại làng chạm khắc gỗ truyền thống Angantaka để hoàn thành 30 bức tượng thần Garuda Wisnu Kencana, dành tặng đại biểu APEC 2013. Các nghệ nhân tạo hình tượng vị thần Hindu cưỡi trên con chim Garuda, sau đó thành phẩm sẽ được gói trong hộp gỗ phủ vải dệt truyền thống của người Bali.

Nước chủ nhà Indonesia đã huy động 60 nghệ nhân tại làng chạm khắc gỗ truyền thống Angantaka để hoàn thành 30 bức tượng thần Garuda Wisnu Kencana, dành tặng đại biểu APEC 2013. Các nghệ nhân tạo hình tượng vị thần Hindu cưỡi trên con chim Garuda, sau đó thành phẩm sẽ được gói trong hộp gỗ phủ vải dệt truyền thống của người Bali. Ảnh: Zul Trio Anggono.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-5

Diễn đàn APEC 2011 diễn ra tại Hawaii, Mỹ. Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng tặng phu nhân và phu quân của các nhà lãnh đạo trâm bạc gắn hoa phong lan ướp vĩnh cửu và khuy măng sét bạc trang trí kèm gỗ Koa trên đảo Hawaii. Cây gỗ Koa nổi tiếng với vẻ đẹp của thân gỗ và hạt, với những đường vân như đá sa thạch hay lông hổ. Tên của loài cây này cũng có nghĩa là chiến binh trong tiếng bản địa – đại diện cho sức mạnh và bền bỉ. Ảnh: Nhà Trắng.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-6

Năm 2010, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tặng mỗi vị đại biểu một chiếc ghim cài áo nhỏ. Vì lý do an ninh, những chiếc ghim cài áo giúp ban tổ chức nhận diện ai là Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc đối tác… Đây cũng là cách nước chủ nhà thể hiện lòng hiếu khách theo tinh thần của người Nhật. Mỗi chiếc ghim cài gồm 5 màu truyền thống, với ý nghĩa chúc sức khỏe dồi dào. Ảnh: Coloribus.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-7

Theo Washington Post, hai trong những món quà cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama nhận được trong tuần lễ APEC năm 2009 tại Singapore là khung ảnh kim loại với bức ảnh chụp thành phố Singapore và bức điêu khắc bằng đồng với dòng chữ “Từ Hội nghị APEC năm 2009 ở Singapore”. Ảnh: Pete Souza.

qua-luu-niem-doc-dao-danh-tang-lanh-dao-qua-cac-ky-apec-8

Xem thêm  Ghé rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi đảm bảo có ảnh đẹp 'sống ảo' mang về

Trước đó, nước chủ nhà Australia từng tặng mỗi vị nguyên thủ tại APEC 2007 trang sức, nón Akubra và ba bức tranh phiên bản giới hạn với sự trợ giúp của Phòng triển lãm quốc gia Australia, theo Sydney Morning Herald. Trong hình là tác phẩm Sheep Station của nữ họa sĩ Pamela Griffith, một trong ba bức tranh được lựa chọn làm quà cho các nhà lãnh đạo của 21 nước thành viên APEC. Ảnh: Pamela Griffith.

Facebook Comments

TAT 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *