Thứ Năm, Tháng Hai 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Quá tiếc khi ngày nào cũng sử dụng Google mà không biết tới 12 thủ thuật này

Với trình độ công nghệ phát triển cùng hệ thống kết nối Internet tốc độ cao như hiện nay, chúng ta có thể tìm kiếm bất cứ thông tin nào mà mình cần. Chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, bạn có thể sở hữu ngay công thức làm món bánh ngọt ngon nhất thế giới hay, thậm chí là những vướng mắc chưa có lời giải trong công việc, cuộc sống.

Tuy nhiên, thông thường thì ta cũng vẫn phải ngụp lặn trong một đại dương kiến thức khổng lồ trước thông tin mình cần, và quá trình này có thể tiêu tốn hàng giờ liền – chứ không gói gọn chỉ trong vài phút. Hiểu rõ điều này, chúng tôi xin cung cấp một số thủ thuật tìm kiếm giúp công việc và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn!

1. “X” hoặc “Y”

Đôi khi chúng ta cần tìm một nội dung nào đó trên Google, nhưng lại không thể nhớ chính xác được cái tên đó viết như thế nào, hoặc phân vân với cách viết của từ khóa. Nếu gặp phải trường hợp như vậy, chúng ta hãy gõ từ khóa mà bạn phân vân và cách chúng với biểu tượng “|”. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng từ khóa “hoặc” để dễ dàng có được thông tin tìm kiếm cho mình.

2. Tìm kiếm theo kết quả liên quan trên Google

Khi bạn tìm kiếm trên Google sẽ xuất hiện kết quả từ đồng nghĩa, kể cả với từ khóa tiếng Việt hay nước ngoài đi chăng nữa. Nếu bạn cần tìm kiếm thông tin liên quan đến từ đồng nghĩa liên quan đến thông tin của một chủ đề nào đó, chúng ta nên thêm biểu tượng “~” vào từ khóa để có được kết quả tìm kiếm.

Chẳng hạn khi tôi tìm kiếm từ khóa “đồ chơi ~ thông minh”, chúng ta sẽ có ngay các kết quả như đồ chơi thông minh, sáng tạo bằng gỗ, các địa chỉ bán đồ chơi thông minh.

3. Tìm kiếm kết quả trong trang web nào đó

Nếu bạn cần tìm một thông tin nào đó trên một trang web, thay vì ngồi gõ từ khóa nội dung hay truy cập vào trang để tìm kiếm thì chúng ta có thể tìm ngay thông tin trên trang chúng ta đang đọc.

Công thức tìm kiếm sẽ là tên trang web đầy đủ và tên nội dung muốn tìm kiếm. Kết quả cho ra chắc chắn sẽ đứng đầu ở danh sách tìm kiếm và với tốc độ nhanh hơn rất nhiều, so với việc chúng ta lần mò từng từ khóa và bài viết trên trang web đó.

4. Không nên bỏ qua dấu “*” khi tìm trên Google

Chắc chắn khi tìm kiếm nội dung nào đó trên Google, bạn sẽ không nhớ đủ các từ khóa cần tìm kiếm. Nếu thế hãy sử dụng dấu * ở vị trí từ khóa mà bạn không nhớ rõ, để xuất hiện nhiều nội dung gợi ý hơn. Và kết quả bạn muốn tìm kiếm sẽ nằm trong danh sách bên dưới.

Chẳng hạn tôi không nhớ rõ câu thành ngữ tiếng Anh trong hình dưới là gì, thì có thể nhập từ khóa với các dấu “*” tại vị trí của những từ bị khuyết. Danh sách sẽ xuất hiện ngay ở bên dưới Google để bạn có thể kiểm tra.

5. Không nhớ rõ nhiều từ khóa tìm kiếm Google

Với trường hợp chúng ta quên quá nhiều từ khóa trong nội dung tìm kiếm, bạn cần viết từ khóa đầu tiên, từ khóa cuối cùng lên thanh Search của Google, rồi đặt cụm từ AROUND + (số lượng gần đúng từ còn thiếu) ở giữa cụm từ khóa.

Chẳng hạn tôi muốn tìm kiếm 2 câu thơ trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử, nhưng không hề nhớ rõ nội dung. Vậy tôi sẽ tìm kiếm từ khóa theo công thức đã viết bên. Kết quả sẽ cho ra chính xác nội dung của 2 câu thơ đó.

6. Sử dụng khung thời gian tìm kiếm

Có thể bạn cần tìm một tài liệu nào đó nhưng không nhớ chính xác thời gian, thì có thể thay bằng tìm theo khung thời gian, từ bao lâu đến bao lâu. Điều này sẽ giúp Google dễ dàng tìm kiếm hơn. Chúng ta đặt 3 dấu chấm ở giữa 2 mốc thời gian là được.

7. Tìm kiếm trên Google theo tiêu đề hoặc URL

Để có thể tìm kiếm một từ khóa trong tiêu đề, bạn cần giới hạn chúng bằng kiểu intitle: hoặc tìm với URL bằng inurl:.

8. Tìm kiếm trang web liên quan

Nếu bạn cần tìm kiếm nội dung ở nhiều trang web nào đó, chúng ta nhập từ khóa related: rồi đến địa chỉ trang web.

Chẳng hạn tôi muốn tìm những trang web có chung về nội dung ẩm thực như hình dưới. Khi nhập trang web về ẩm thực kèm theo từ khóa related:, danh sách trả về sẽ gồm các trang web có liên quan tới vấn đề ẩm thực.

9. Tìm kiếm theo tổng số các cụm từ

Khi chúng ta cho toàn bộ các từ khóa tìm kiếm vào dấu ngoặc kép, kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện cụ thể và theo trình tự thời gian mà bạn đã nhập.

10. Tìm từ tìm kiếm không quan trọng

Để có thể loại bỏ những từ tìm kiếm không quan trọng trong kết quả, bạn chỉ cần nhập dấu “-“ đằng trước từ khóa mà bạn cần loại bỏ là được.

11. Tìm kiếm chính xác một đoạn văn bản

Rất đơn giản chỉ cần cho đoạn văn bản cần tìm vào trong dấu ngoặc kép, những trang web chứa đoạn văn bản này sẽ được Google liệt kê ra.

12. Tìm kiếm theo loại tệp

Tìm tập tin cụ thể, chẳng hạn như PDF, PPT hoặc XSL bằng cách thêm filetype: và 3 ký hiệu viết tắt của tệp. Ví dụ, muốn tìm file PowerPoint về chủ đề chăm sóc y tế, trong ô tìm kiếm Google, nhập vào “chăm sóc y tế filetype:ppt” và đây là kết quả:

 

Xem thêm  Làm cách nào tẩy vết bẩn trên bồn tắm?

Trên đây là một số mẹo tìm kiếm trên Google, giúp người dùng có được kết quả nhanh nhất khi tìm kiếm. Bạn đọc hãy lưu bài viết để có được kết quả tìm kiếm chính xác, tiết kiệm thời gian trên Google.

 Tin gốc
Facebook Comments

KLK 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *