Thứ Ba, Tháng Năm 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

Vai diễn Quan Vân Trường của Lục Thụ Minh trong bộ phim “Tam quốc diễn nghĩa” năm 1994 đã lưu lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Xem thêm  Ai mới thực sự là người đả bại Quan Vân Trường?

Giữa các anh hùng hào kiệt của Tam quốc diễn nghĩa, Quan Vân Trường là một trong những nhân vật được yêu thích nhất bởi tính tình hào hiệp, trượng nghĩa, kiên cường cùng lòng trung thành tuyệt đối.

Theo nguyên tác của La Quán Trung, Quan Vân Trường được mô tả cao là thân 9 thước (khoảng 2,17m), mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày ngài, râu dài 2 thước, tướng mạo phi thường, oai phong lẫm liệt. Ông là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán gồm Quan Vân Trường, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung.

Đã có nhiều diễn viên Hoa ngữ hóa thân thành Quan Vân Trường như Chân Tử Đan, Vương Anh Quyền, Dương Phàm, Trương Sơn… nhưng có lẽ Lục Thụ Minh mới là cái tên để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khán giả khi vào vai vị tướng oai phong lẫm liệt này.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

Hình tượng Quan Vân Trường của Lục Thụ Minh trong Tam quốc diễn nghĩa.

Sở hữu chiều cao 1,86m, thân hình tầm thước, gương mặt cương nghị, khí thế cùng lối diễn xuất tự nhiên và tinh tế, Lục Thụ Minh đã khoắc họa thành công nhân vật Quan Vân Trường từ biểu cảm, ngữ điệu giọng nói cho tới sự uy phong của ông.

Hình tượng Quan Công của Lục Thụ Minh vì thế mà trở thành kinh điển, là cái bóng mà các diễn viên sau này khó có thể vượt qua.

Bị cha cấm cản vẫn kiên quyết theo đuổi nghệ thuật

Lục Thụ Minh sinh năm 1956 tại Thanh Đảo, Sơn Đông trong một gia đình có 6 anh chị em. Thuở nhỏ vì gia đình khó khăn nên ông phải chạy lo từng bữa, ngày Tết cũng phải mặc áo vá.

Vì thân hình cao lớn, tráng kiện nên Lục Thụ Minh được tham gia vào đội bóng rổ của trường. Sau đó ông được thầy giáo gợi ý theo học kinh kịch và nhanh chóng yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

Tuy nhiên, con đường đến với diễn xuất của Lục Thụ Minh ban đầu gặp khá nhiều trắc trở. Vì cho rằng công việc này không đáng được tôn trọng, không phù hợp với nam nhi nên cha Lục Thụ Minh phản đối quyết liệt.

Để thuyết phục cha, Lục Thụ Minh đã quỳ gối trước mặt ông suốt 4 tiếng đồng hồ, nhưng rồi vẫn không được chấp thuận. Cuối cùng, nam diễn viên đành chọn cách vừa theo con đường thể thao vừa tham gia đội kinh kịch để được thỏa lòng đam mê.

Năm 1980, đoàn kịch nói Tây An đăng tin tuyển diễn viên. Cô bé hàng xóm của Lục Thụ Minh nhờ ông dẫn đi thi tuyển. Khi đang đứng ngoài đợi, Lục Thụ Minh được một vị giám khảo kéo vào thi thử, nào ngờ ông lại trúng tuyển.

Nhờ sự động viên của anh trai, Lục Thụ Minh quyết tâm gia nhập Đoàn kịch nói Tây An bất chấp việc bị cha phản đối. Đây cũng là lần duy nhất ông làm trái ý cha.

Phía sau thành công của Quan Vân Trường là mồ hôi và… máu

Trong sự nghiệp diễn xuất, Quan Vân Trường là vai diễn giúp Lục Thụ Minh thành danh, cũng là vai ấn diễn ấn tượng nhất của ông. Sự hoá thân xuất thần của Lục Thụ Minh trong Tam quốc diễn nghĩa đã khiến ông được ca ngợi là “Quan Công sống”.

Tuy vậy ít người biết để có được thành công này, Lục Thiệu Minh đã phải chịu nhiều khổ cực, thậm chí là đổ máu.

Để có tạo hình giống Quan Vân Trường trong nguyên tác, Lục Thụ Minh phải dùng khăn quấn chặt đầu, dùng băng dính dán lên thái dương để kéo cho mắt thật xếch. Sau nhiều ngày hóa trang, da mặt Lục Thụ Minh chảy máu và mưng mủ, ông cũng thường xuyên ở trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì
Lục Thụ Minh đã phải chịu nhiều khổ cực và đau đớn khi vào vai Quan Vân Trường.

Ngoài ra, Lục Thụ Minh còn bị ngã ngựa 6 lần. Trong đó khi quay cảnh “kết nghĩa vườn đào”, cú ngã còn nghiêm trọng tới mức nam diễn viên bị rơi vào trạng thái nguy hiểm, phải nhập viện.

Nhớ lại tình cảm lúc đó, Lục Thụ Minh chia sẻ ông được một đồng nghiệp ghì chặt trên giường bệnh, miệng cắn chặt cây đũa. Lúc bác sĩ dùng kim to đâm vào lưng chích lấy máu bầm, vì quá đau, Lục Thụ Minh đã la hét âm ĩ.

Thấy thế, vị bác sĩ liền mắng: “Gào gì mà gào, Quan Công cạo xương còn không gào nữa là”. Lục Thụ Minh đau quá bèn hét lên: “Nhưng tôi không phải Quan Công!”, khiến mọi người xunh quanh vừa thấy tội vừa buồn cười.

Lần “ngồi bóc lịch” nhớ đời

Năm 2015, trong buổi họp báo phát hành tự truyện “Tôi và Quan Công”, Lục Thụ Minh đã chia sẻ một biến cố lớn trong đời. Đó là vào đúng tối ngày sinh nhật 27 tuổi, ông đã bị bắt, đưa đi cải tạo.

Có tin đồn lý do khiến Lục Thụ Minh ngồi tù là vì ông tham gia vào các hoạt động khiêu vũ không lành mạnh, nhưng cũng có nguồn tin tiết lộ nam diễn viên bị đưa đi cải tạo do sống chung với bạn gái khi chưa đăng ký kết hôn, hơn nữa cô này còn chưa đủ 18 tuổi. Tuy vậy, Lục Thiệu Minh không muốn đề cập sâu về chuyện này.

Ngôi sao Tam quốc diễn nghĩa chỉ tâm sự, trong nửa năm “ngồi bóc lịch”, ông đã không ngừng dằn vặt, trách móc bản thân vì sự nông nổi của tuổi trẻ.

Sau này, khi được ra tù, Lục Thụ Minh đến làm việc ở một công ty kinh doanh trong 3 năm. Nhưng vì đam mê nghệ thuật, hàng ngày ông vẫn chăm chỉ luyện giọng, rèn luyện thân thể, mong một ngày có cơ hội tái xuất màn ảnh.

Ân oán với vua hài Châu Tinh Trì

Ở ngoài đời, Lục Thụ Minh là người nghiêm túc, tốt bụng và ít khi hiềm khích với ai. Tuy vậy, ông từng có những hiểu lầm đáng tiếc với Châu Tinh Trì.

Châu Tinh Trì và Lục Thụ Minh từng hợp tác trong Đại thoại Tây du. Khi ấy, Lục Thụ Minh vào vai Ngưu Ma Vương, còn Châu Tinh Trì đóng hậu thân của Tôn Ngộ Không.

Trong quá trình quay phim giữa Châu Tinh Trì và Lục Thụ Minh đã xảy ra xích mích do những bất đồng về tính cách, ngôn ngữ.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì
Lục Thụ Minh từng đóng nhân vật Ngưu Ma Vương trong Đại thoại Tây Du của Châu Tinh Trì.

Nam diễn viên họ Lục sau đó chỉ trích Tinh Gia là kẻ kiêu căng, ngạo mạn, coi các diễn viên như cỏ rác. Theo Lục Thụ Minh, trên phim trường Châu Tinh Trì thường xuyên sử dụng tiếng Quan thoại, cố tình khiến ông không hiểu được lời để vịn cớ mắng chửi ông.

Ngoài ra còn có tin đồn, Lục Thụ Minh hậm hực với Châu Tinh Trì vì nhân vật Ngưu Ma Vương phải hoá trang quá khổ cực, cả ngày đeo mặt nạ dày khiến sức khỏe của ông bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Lục Thụ Minh cũng không thích kịch bản của Đại thoại Tây Du vì cho rằng bộ phim này đã cải biên quá nhiều, xuyên tạc nguyên tác. Cũng vì suy nghĩ này, nam diễn viên đã kiên quyết không cho đoàn phim đề tên mình trong phần giới thiệu các diễn viên.

Phải khá lâu sau này, Lưu Thụ Minh mới lên tiếng về mối quan hệ với Châu Tinh Trì. Ngôi sao Tam quốc diễn nghĩa cho hay thực ra giữa hai người không hề có hiềm khích như tin đồn.

“Ban đầu tôi không biết Ngưu Ma Vương phải hóa trang như vậy, cũng không thích nhân vật này cho lắm, vì thế mới yêu cầu đoàn phim không ghi tên mình vào phần giới thiệu tên diễn viên.

Nhưng sau đó họ vẫn ghi, còn nhân vật Ngưu Ma Vương của tôi cũng trở thành kinh điển. Nghĩ lại khi ấy Châu Tinh Trì làm vậy cũng chỉ vì muốn diễn viên chúng tôi đóng tốt hơn mà thôi”, Lục Thụ Minh tâm sự.

Cuộc sống hạnh phúc, êm ấm tuổi xế chiều

Khoảng vài năm trở lại đây, Lục Thụ Minh không còn xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Thay vào đó, ông chủ yếu làm giám khảo các show truyền hình và đại sứ game trực tuyến liên quan đến nhân vật Quan Vũ.

Bộ phim gần đây nhất mà nam diễn viên tham gia được quay vào năm 2018, trong phim ông đóng một nhân vật phản diện.

Ngoài ra Lục Thụ Minh còn là Tổng giám đốc Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật, truyền thông Bằng Đồ tại tỉnh Thiểm Tây.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì
Vai phản diện của Lục Thụ Minh trong bộ phim ông tham gia năm 2018.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

Ở tuổi 63, Lục Thụ Minh dành phần lớn thời gian để ở bên gia đình. Vợ ông là nữ diễn viên ca kịch Cao Lam, có tên gọi thân mật là Mao Mao, kém chồng 11 tuổi.

Bà xã Lục Thụ Minh rất hiền dịu, đảm đang và có tài nấu ăn. Nam diễn viên chia sẻ thuở mới yêu, Mao Mao thường xuyên nấu nhiều món ăn ngon cho mẹ ông nên rất được lòng bà. Kể từ đó, Lục Thụ Minh đã nhận thấy rằng Mao Mao chính là người phụ nữ của đời mình.

Sau nhiều năm chung sống, vợ chvợ chồngMinh có với nhau một cậu con trai hiện khoảng ngoài 20 tuổi. Trước đây có thông tin con trai Lục Thụ Minh từng có ý định gia nhập làng giải trí nhưng đến nay vẫn chưa thấy nam diễn viên Tam quốc diễn nghĩa giới thiệu con với công chúng.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì
Hiện tại, Lục Thụ Minh có cuộc sống êm ấm, viên mãn.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì

 

theo Trí Thức Trẻ/Soha

Link

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *