Chủ Nhật, Tháng Tư 21Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Ngày 8/10, tại Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân.

Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Ảnh: Giang Thanh

Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Ảnh: Giang Thanh

Chương trình do Dự án Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative – SCI) tổ chức. Trong khuôn khổ diễn đàn, SCI cũng ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư đầu tiên ở Việt Nam.

Diễn đàn bệnh nhân ung thư là nơi kết nối bệnh nhân cùng các chuyên gia ung thư đầu ngành. Chương trình năm nay có sự góp mặt của các diễn giả là những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu của Việt Nam và Hoa Kỳ: PGS – Bác sĩ Jorge Nieva – Viện Ung Thư Toàn Diện USC Norris (Đại Học Nam California); bác sĩ Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) – Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD; TS Phan Minh Liêm – Viện Trưởng Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ; TS Phạm Nguyễn Quý – Khoa Nội khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto (Nhật Bản).

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư - ảnh 1

Diễn đàn là dịp để bệnh nhân ung thư và người thân tiếp cận với những kiến thức y khoa tiên tiến trong điều trị ung thư. Ảnh: Giang Thanh

Xem thêm  Bác sĩ Việt tại Nhật chỉ ra nghịch lý chống ung thư ở Việt Nam và những ví dụ đáng buồn

Với các hội thảo chuyên sâu như “Những công nghệ mới trong điều trị, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư”, “Sự giống và khác nhau giữa phác đồ điều trị ung thư của Mỹ và Việt Nam”, “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”, chương trình là cầu nối cho các bệnh nhân tiếp cận với các thông tin y khoa mới nhất.

Mỗi năm, ở Việt Nam phát hiện 124 ngàn ca mắc mới bệnh ung thư và 94 ngàn người tử vong vì ung thư. Cùng các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa, SCI mong muốn cùng lan tỏa thông điệp “Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”.

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư - ảnh 2

Diễn giả tại các hội thảo trong khuôn khổ diễn đàn là những chuyên gia đầu nghành về ung thư trong nước và quốc tế. Ảnh: Giang Thanh

Cũng trong dịp này, SCI công bố xây dựng mô hình Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Đây là mô hình hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Hệ sinh thái SCI giúp kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp với bệnh nhân ung thư, giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư - ảnh 3

Chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI, giới thiệu về hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019. Ảnh: Giang Thanh

Xem thêm  Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần

Hiện, hệ sinh thái đã dần thành hình với các đối tác hỗ trợ về phương tiện vận chuyển và các giải pháp hỗ trợ tinh thần như Grab (hỗ trợ chi phí đi lại thăm khám), Elite Fitness (hỗ trợ các buổi học yoga), Me School (các lớp học vẽ dành cho bệnh nhi), eDoctor (dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà)… Đến đầu năm 2019, hệ sinh thái chính thức hoạt động.

Chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI, chia sẻ: “Những ngày điều trị giúp Thủy nhận ra ung thư là một cuộc chiến, và sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự đồng hành và hỗ trợ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Bởi vậy, một ý tưởng về hệ sinh thái hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư ra đời”.

GIANG THANH

Theo Tiền Phong

Link gốc

Facebook Comments

One Comment

 • Gia đình Việt

  Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018” đã chính thức diễn ra tại Đà Nẵng (8/10/2018) với sự tham gia của 200 bệnh nhân ung thư và người thân. Chương trình được Salt Cancer Initiative (Dự án Hỗ Trợ Bệnh Nhân Ung Thư Muối- SCI) phối hợp cùng khách sạn Four Points by Sheraton Đà Nẵng, tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Hệ thống Y tế Vinmec, Ngân hàng Á Châu ACB thực hiện. Cũng trong dịp này, SCI đã chính thức công bố kế hoạch xây dựng mô hình Hệ sinh thái hỗ trợ bệnh nhân ung thư – đánh dấu một cột mốc chiến lược sau chặng đường hai năm SCI đồng hành cùng bệnh nhân ung thư Việt Nam

  Mô hình Hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam
  Hệ sinh thái SCI là nền tảng tập hợp và kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp với bệnh nhân ung thư; giúp đỡ bệnh nhân ung thư trong những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Hệ sinh thái hướng đến mục tiêu 24 giờ của bệnh nhân ung thư là 24 giờ với những nhu cầu và khó khăn khác nhau đều được hỗ trợ và đồng hành, chia sẻ như dịch vụ đưa đón bệnh nhân đi khám chữa bệnh, dịch vụ xét nghiệm tại nhà,…

  Nói về ý tưởng hình thành hệ sinh thái, chị Trương Thanh Thủy – người sáng lập SCI đã chia sẻ những khó khăn của mình trong cuộc sống với căn bệnh ung thư và niềm cảm hứng để thành lập lên một nền tảng kết nối này: “Thủy đã từng rất mạnh mẽ, rất độc lập và nghĩ rằng mình có thể tự làm mọi thứ mà không cần sự giúp đỡ của bất kì ai cho đến khi Thủy biết tin mình bị ung thư. Những ngày điều trị đã giúp Thủy nhận ra ung thư là một cuộc chiến mà ở đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có sự đồng hành và hỗ trợ của người thân, bạn bè và cộng đồng. Thủy đã chiến đấu cùng căn bệnh ung thư đã hai năm và đó cũng là khoảng thời gian mà SCI được thành lập và hoạt động. Trong hai năm qua, SCI đã tổ chức được hàng chục chương trình cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Tuy nhiên, đã đến lúc SCI cần hệ thống hóa lại các hoạt động của mình và tập hợp những nguồn lực hiện có của các doanh nghiệp trên cả nước, tạo cơ chế để họ có thể giúp đỡ cho bệnh nhân ung thư một cách chuyên nghiệp và bài bản. Trong hai năm qua, câu chuyện của Thủy đã trở thành câu chuyện của SCI, nhưng khi hệ sinh thái ra đời chính là lúc đứa trẻ 22 tháng không chỉ là câu chuyện của một người mà là câu chuyện của bệnh nhân ung thư Việt Nam. Thủy tha thiết mong muốn bất kì doanh nghiệp nào có tâm huyết và dự định hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư sẽ tìm đến hệ sinh thái của SCI để được kết nối và hoạt động”

  Giai đoạn hiện nay, hệ sinh thái được dần thành hình với các đối tác hỗ trợ về phương tiện vận chuyển và các giải pháp hỗ trợ tinh thần như Grab (hỗ trợ chi phí đi lại thăm khám), Elite Fitness (hỗ trợ các buổi học yoga), Me School (các lớp học vẽ dành cho bệnh nhi), eDoctor (dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà) …

  Doanh nghiệp mong muốn tham gia vào hệ sinh thái cũng như bệnh nhân đăng ký làm hội viên vui lòng truy cập trang web saltcancerinitiative.org/hesinhthai và để lại thông tin liên hệ.
  Hệ sinh thái sẽ chính thức đi vào hoạt động vào thời điểm đầu năm 2019.

  Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 – nơi kết nối bệnh nhân cùng các chuyên gia ung thư đầu ngành.

  Tiếp nối thành công của Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2017, chương trình năm nay có sự góp mặt của các diễn giả là những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu của Việt Nam và Hoa Kỳ: PGS. BS. Jorge Nieva – Viện Ung Thư Toàn Diện USC Norris – Đại Học Nam California; BS. Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) – Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD; TS. Phan Minh Liêm – Viện Trưởng Viện Y Sinh Việt Nam – Hoa Kỳ, BS.TS. Phạm Nguyên Quý- Khoa Nội khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto.
  Với các hội thảo chuyên sâu như “Những công nghệ mới trong điều trị, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư”, “Sự giống và khác nhau giữa phác đồ điều trị ung thư của Mỹ và Việt Nam”, “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”, “Phòng ngừa ung thư”…, diễn đàn là cầu nối cho các bệnh nhân tiếp cận với các thông tin y khoa tân tiến, cùng các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa của SCI để cùng nhau lan tỏa thông điệp “Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình!”

  PGS. BS. Jorge Nieva – Viện Ung Thư Toàn Diện USC Norris – Đại Học Nam California đã chia sẻ hai chủ đề quan trọng trong chuẩn đoán và điều trị ung thư:
  1. Tình trạng vận động là yếu tố dự báo sinh tồn mạnh mẽ nhất ở bệnh nhân có giai đoạn ung thư nguy cấp. Điều quan trọng là các bác sĩ phải hiểu được mức độ vận động của bệnh nhân và bệnh nhân chăm vận động có tỷ lệ biến chứng thấp nhất trong diều trị
  2. Công nghệ sinh thiết lỏng trong thời gian thực là một công nghệ mới cung cấp dữ liệu tốt nhất đế chuẩn đoán và điều trị ung thư. Thay vì phải sinh thiết khối u trực tiếp gây đau đớn và rất nguy hiểm, các khối u rắn như ung thư vu, tuyến tiền liệt, và phổi, chúng ta có thể phát hiện ra tế bào ung thư trong máu. Hiện nay, các nước đang phát triển như Hoa Kỳ và Anh Quốc đã và đang hợp tác để phát triển nền công nghiệp này và ông hi vọng sẽ được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam trong thời gian gần.

  So sánh phác đồ điều trị ung thư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, BS. Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) – Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD khẳng định Phác đồ điều trị ung thư khá giống nhau ở nhiều nước trên thế giới và bác sĩ ung thư tại Việt Nam cũng cập nhật những kiến thức chữa trị ung thư như bác sĩ tại Hoa Kỳ. Xét về kết quả điều trị thì kết quả sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thể trạng & cơ địa khác nhau của mỗi bệnh nhân cũng như hệ thống hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Do vậy bệnh nhân cần nhận ra rằng Chữa trị ung thư là chữa trị chăm sóc toàn diện, không chỉ dựa vào phác đồ điều trị.

  BS.TS. Phạm Nguyên Quý– Khoa Nội khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư: “50-70% trường hợp phát hiện ung thư khi đi tầm soát là ở giai đoạn sớm với khả năng chữa lành là 90-100%. Trong khi đó nếu phát hiện ung thư khi đi khám thì 65- 70% là giai đoạn muộn và khả năng chữa lành chỉ đạt 20-30%”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *