Thứ Ba, Tháng Bảy 16

Sinh viên trả lại 320 triệu: ‘Tôi không muốn thành tâm điểm chú ý’

Tối 25-10, Thành đoàn Hà Nội, Đoàn thanh niên ĐH Điện lực Hà Nội đã tuyên dương sinh viên Vũ Huy Cảng (22 tuổi, khoa Công nghệ cơ khí) về hành động trả lại 320 triệu đồng khách bỏ quên.

Sinh viên trả lại 320 triệu: Tôi không muốn thành tâm điểm chú ý - Ảnh 1.

Ông Trương Huy Hoàng, hiệu trưởng ĐH Điện lực Hà Nội trao quà và tuyên dương sinh viên Vũ Huy Cảng - Ảnh: HÀ THANH

Đêm gala Chào tân sinh viên của trường ĐH Điện lực Hà Nội tối 25-10 đong đầy cảm xúc trong giây phút tuyên dương cậu sinh viên năm cuối Vũ Huy Cảng - lái xe ôm kiếm thêm tiền học trả lại 320 triệu đồng cho vị khách Lê Quang Thắng.

Những tràng pháo tay dài không ngớt từ các bạn tân sinh viên mỗi lần nghe MC nhắc đến tên chàng sinh viên Vũ Huy Cảng cũng như câu chuyện trả lại 320 triệu đồng.

Sau sự việc, Cảng nói "không muốn lên báo, không muốn trở thành tâm điểm chú ý vì việc chẳng có gì". Thế nhưng, giây phút chàng sinh viên chiến thắng được lòng tham của bản thân, "không lấy của người làm của riêng mình" như em từng tâm sự khiến cho bao nhiêu người phải cảm phục.

Rất nhiều tân sinh viên bày tỏ niềm tự hào khi biết đến tấm gương trả lại tiền cho người bị mất là chàng sinh viên năm cuối đang học tại trường.

Bạn Tô Thị Hồng (sinh viên năm nhất, khoa Kế toán) ngỡ câu chuyện lan truyền trên mạng là bông đùa. Thế nhưng tự mình tìm hiểu tên tuổi, địa chỉ lớp học của Cảng thì bạn mới tin xã hội vẫn còn có câu chuyện đẹp.

Xem thêm  Bé trai 2 tuổi bị thủng tới 50 lỗ ở ruột vì nhiễm ấu trùng giun sán, nguyên nhân do chơi với chó mèo

"Hành động của anh Cảng thật thân thương. Con người đôi lúc trỗi dậy lòng tham, nhưng anh ấy đã chiến thắng lòng tham của mình. Em thật sự cảm phục con người có một không hai này", Hồng chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Ths. Đặng Thành Chung, Bí thư Đoàn trường Trường Đại học Điện lực cảm động khi nhận xét về cậu sinh viên: "Rất cảm xúc! Một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải làm thêm rất nhiều việc để sống, thật thà trả lại một số tiền lớn, là tấm gương cần nhân rộng. Tôi nghĩ đây là giá trị cuộc sống, người không tham của rơi thì cuộc đời, xã hội sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp cho họ".

Trước đó như Tuổi Trẻ thông tin, trưa 20-10, Vũ Huy Cảng có chở một vị khách mặc áo xây dựng từ khu Đình Thôn (Mỹ Đình) đến gần cầu Vĩnh Tuy và chở về địa chỉ ngõ 180 Trần Duy Hưng.

Chuyến đi đó, vị khách "vô tình" bỏ quên một túi màu đen trong đó có 320 triệu đồng trong cốp xe của Cảng. Đến 1h ngày 21-10, vị khách đã đến đồn công an phường Quang Trung để nhận lại số tiền đó từ chàng trai tốt bụng.

Theo Tuổi trẻ

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Xem thêm  Chuyên gia giáo dục: Câu nói "nó đã biết gì đâu, mới 17, 18 tuổi" của cha mẹ đã phá huỷ tương lai nghề nghiệp con em họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *