Thứ Hai, Tháng Sáu 17

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc của VN Pharma

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29/8/2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty CP VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.

Trước đó, trả lời báo chí, Bộ Y tế khẳng định, việc thẩm định thuốc của VN Pharma được thực hiện đúng quy định, trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30-12-2013, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên đúng quy định hiện hành, không có ưu ái.

Xem thêm  Nỗi đớn đau người đàn ông mất cả gia đình theo tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”: “Chúng lạnh lùng như lính IS”

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma tại tòa

Trong quá trình điều tra vụ án sau đó, Bộ Y tế cũng khẳng định đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử. Bộ cũng đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để một viên thuốc nào lọt ra thị trường.

Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục theo các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Theo Bộ Y tế, từ ngày 21 đến 25-8-2017, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo đó, về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.

Vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu tại Công ty VN Pharma đang được tòa án xét xử những ngày qua. VN Pharma bị cáo buộc làm giả hồ sơ 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg dùng để chữa ung thư để nhập khẩu vào năm 2014. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Xem thêm  Người dân Ninh Bình ôm di ảnh đón thi hài cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Hoạt chất capecitabine được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị một số loại ung thư như vú, đại tràng, trực tràng, dạ dày. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm chậm hoặc ngăn sự tăng trưởng các tế bào ung thư và giảm kích thước khối u. Quá trình bào chế thuốc cần đảm bảo đúng quy chuẩn mới có thể phát huy được tác dụng như mong muốn. Thuốc làm giả hoặc không đủ hàm lượng theo quy định của nhà sản xuất sẽ không đảm bảo công năng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Năm 2014, lô thuốc Capita của VN Pharma đã trúng đấu thầu vào các bệnh viện tại Sở Y tế TP.HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng một viên. Ngay sau đó, Bộ Y tế kết luận thuốc này kém chất lượng và không rõ nguồn gốc nên niêm phong lô hàng cấm đưa ra thị trường tiêu thụ. Sở Y tế TP.HCM đã hủy kết quả đấu thầu thuốc này.

Theo anninhthudo

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *