Thứ Tư, Tháng Ba 20Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Bé trai Trung Quốc bị đóng băng tóc được tặng 2,6 triệu USD

Bé trai người Trung Quốc Wang Fuman, 8 tuổi, đã được quyên tặng hàng triệu USD sau khi hình ảnh em đi học trong trời rét đến nỗi tóc bị đóng băng được chia sẻ lên mạng.

Bé trai Trung Quốc bị đóng băng tóc được tặng 2,6 triệu USD - Ảnh 1.

Hình ảnh Wang Fuman được chia sẻ trên mạng cho thấy hoàn cảnh gia đình em khá khó khăn – Ảnh: WEIBO

Câu chuyện về cậu bé học sinh Trung Quốc can đảm đi bộ trong ngày mùa đông khắc nghiệt đến trường làm xúc động cư dân mạng, kéo theo một làn sóng ủng hộ chưa từng thấy cho cậu bé và ngôi trường em đang học.

Bắt đầu bằng khoản tiền hỗ trợ hơn 15.400 USD được gửi đến Trường tiểu học Zhuanshanbao ở Zhaotong, tỉnh Vân Nam vào ngày 10-1, đến nay số tiền ủng hộ Wang và trường của em đã lên tới 2,6 triệu USD, tờ China Dailyđưa tin.

Chính quyền địa phương cùng các tình nguyện viên cũng đã tìm đến trường em học và phân phát đợt hàng cứu trợ mùa đông đầu tiên cho 81 học sinh. Bố của Wang cũng được đề nghị một công việc ở quê nhà.

Bố của bé Wang, ông Wang Gangkui, nói với tờ Tin Bắc Kinh rằng nhiều người đã đề nghị giúp đỡ gia đình sau khi hình ảnh của bé lan truyền trên mạng, nhưng ông không muốn con trai nghĩ rằng điều tốt đẹp sẽ sẵn sàng rơi xuống cậu bé nếu không chăm chỉ để xứng đáng có nó.

Trước đó, cư dân mạng Trung Quốc lẫn thế giới bị xúc động mạnh sau khi hình ảnh Wang Fuman đi bộ đến trường 4,5km trong giá rét khiến mái tóc đóng băng trắng xóa được đăng tải.

Bức ảnh do thầy hiệu trưởng Fu Heng chia sẻ cho thấy băng giá bám đầy trên tóc và lông mày của em sau gần một giờ đi bộ để tới trường làm bài kiểm tra vào sáng 8-1.

Cậu bé chỉ mặc một áo khoác mỏng trong thời tiết -9oC. Em cho biết em có 3 chiếc áo ấm nhưng chúng đều bẩn và chưa giặt được vì trời quá lạnh không thể giặt áo bằng tay, vì vậy em đã đi học mà không mặc đủ áo ấm.

Bé trai Trung Quốc bị đóng băng tóc được tặng 2,6 triệu USD - Ảnh 2.

Bức ảnh khiến cư dân mạng rơi lệ – Ảnh: WEIBO

Ông Fu cho biết hôm đó là ngày đầu tiên của kỳ thi cuối kỳ và nhiệt độ giảm sâu chỉ trong nửa giờ, khi cậu bé đang trên đường đi học.

Wang sống trong một ngôi nhà mái tranh vách đất cùng bà và chị gái. Bố Wang là lao động chính, đã lên thành phố làm công nhân nuôi gia đình, mẹ em bỏ đi từ khi em còn bé.

Wang cho biết cậu bé làm việc đồng áng giúp bà, do đó bàn tay em bị nứbàn taybị tím bầm như trong hình. Em cũng đã không gặp bố vài tháng nay và rất nhớ bố.

Em chia sẻ mình rất yêu trường học và thích học môn toán.

Wang chỉ là một trong hàng triệu trẻ em đang sống ở những vùng nông thôn nghèo ở Trung Quốc và câu chuyện của em cho thấy rõ sự bất bình đẳng trong giáo dục ở nước này.giáo dục

Khao khát được học, trẻ em ở vùng nông thôn phải vượt đường xa tới trường và ngồi học trong những căn phòng không có hệ thống sưởi trong mùa đông. Điều này trái ngược với những gia đình giàu có ở các thành phố hạng nhất, những người sẵn sàng chi hàng nghìn tệ cho con cái học thêm và tham gia trại hè.

Một bài viết trên tờ Global Times cho rằng trẻ em ở nông thôn, đặc biệt là những em có bố mẹ đi làm xa được chăm sóc bởi họ hàng ở quê nhà cần được hỗ trợ nhiều hơn về giáo dục.

Theo Tuổi trẻ

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *