Thứ Sáu, Tháng Tư 26Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Mẹ Việt tin Facebook hơn các đức ông chồng khi chăm con cái

Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me vừa khảo sát về nguồn tin thông tin và cách thức sử dụng thiết bị kỹ thuật số của các bà mẹ Việt Nam. Theo đó, đa phần thông tin về chăm sóc con cái, sức khỏe, mang thai đều được các mẹ tham khảo trên Facebook.

Các bà mẹ là những người chi tiêu nhiều nhất trong gia đình và tổ chức Q&Me đã thực hiện một cuộc khảo sát để biết nguồn thông tin mà những người này sử dụng là gì cũng như cách thức sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong cuộc sống của những người này.

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu hiểu về lối sống và lối hành xử của các bà mẹ trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Dữ liệu được thu thập từ bài khảo sát của 500 bà mẹ hiện đại độ tuổi từ 23 đến 39 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Báo cáo bao gồm các phân tích về hành vi và lối sống cũng tác động của các thiết bị kỹ thuật số.

Báo cáo được chia thành 2 phần: Mẹ và công nghệ, Con cái và công nghệ.

Trong đó, ở phần Mẹ và công nghệ, với câu hỏi thời gian sử dụng Internet trong ngày của các bà mẹ là bao nhiêu thì có tới 35% số bà mẹ được hỏi sử dụng Internet trên 5 tiếng/ngày, 18% sử dụng 1-2 tiếng. 16% sử dụng từ 2-3 tiếng và chỉ có 3% bà mẹ được hỏi dùng Internet ít hơn 30 phút/ngày.

Kết quả trả lời của câu hỏi: Thời gian sử dụng Internet trong ngày của các bà mẹ là bao nhiêu?

Hầu như mẹ nào cũng sở hữu một chiếc smartphone, cụ thể là có 92% các bà mẹ được hỏi sở hữu một chiếc smartphone, 2% dùng chung với các thành viên trong gia đình còn 6% là không có smartphone. 45% các mẹ được hỏi có sử dụng một chiếc điện thoại phổ thông, 34% sở hữu riêng một chiếc tablet, 33% có một chiếc máy để bàn và chỉ 16% có một chiếc Notebook.

Xem thêm  Hai thành quả của Bộ Y tế: Khai tử "sữa tiệt trùng", gọi đúng tên sữa tươi

Kết quả trả lời của câu hỏi: Bạn sở hữu thiết bị điện tử nào?

Có tới 88% bà mẹ dùng các ứng dụng nhắn tin để trò chuyện với chồng của mình, trong đó SMS, Zalo và Facebook Messenger là phổ biến nhất chiếm 74-75% tỉ lệ sử dụng. 35% các bà mẹ được hỏi sử dụng cả phương thức email để liên lạc với chồng. Hơn một nửa số phụ nữ được hỏi sử dụng cả phương thức nhắn tin để liên lạc với cha mẹ của mình (57%).

Một phần hết sức thú vị trong khảo sát đó là câu hỏi: Các mẹ “bỉm sữa” tham khảo nguồn thông tin ở đâu trong các vấn đề như chăm sóc sức khỏe/làm đẹp, mang thai/sinh em bé, và chăm sóc con cái. Đáp án cho thấy ở cả 3 lĩnh vực trên Facebook đều chiếm tỉ lệ cao nhất. 69% số bà mẹ chọn Facebook là nơi tìm hiểu các thông tin về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, 52% tìm hiểu thông tin về chuyện mang thai và sinh em bé trên nền tảng này.  Và cũng có 52% lựa chọn mạng xã hội lớn nhất hành tinh để tìm hiểu về cách chăm sóc con cái, tỉ lệ này chỉ thấp hơn một 1% so với lựa chọn hỏi phụ huynh của mình.

Theo số liệu thống kê, có vẻ Facebook còn đáng tin hơn các đức ông chồng, bởi chỉ 17% các mẹ hỏi chồng về vấn đề chăm sóc con cái, 10% tin tưởng hỏi chồng về vấn đề mang thai vàtin tưởngyện làm đẹp/chăm sóc sức khỏe các chị cho rằng các anh chẳng biết gì nên chỉ 3% tìm nguồn tin từ chồng mình.

Xem thêm  Quỳ gối xin mẹ chồng trả 50 triệu tiền hồi môn không được, con dâu đáp trả thế này khiến nhà chồng “mắt tròn mắt dẹt”

Chiếm tỉ lệ thấp hơn một chút so với Facebook là mạng Internet với các website có tiếng, các trang tin tức, bạn bè và  các trang truyền thông. Bạn có thể xem kỹ hơn phần này ở hình ảnh dưới đây:

Nguồn tin của các bà mẹ

Các kênh mua sắm trực tuyến được chị em lựa chọn (xếp theo thứ tự phổ biến giảm dần) bao gồm: Lazada, A đây rồi, Facebook, Tiki, Shopee, Hotdeal, Sendo, Mua chung, Lotte và Nhóm mua.

Hình tượng các bà mẹ lý tưởng trong lòng chị em đó là: Minh Hà, Ốc Thanh Vân, Victoria Beckham, Angelina Jolie và có cả Elly Trần.

76% các bà mẹ cho phép con mình sử dụng một thiết bị IT trong vòng 1 giờ đồng hồ (73%). Theo các mẹ, các con chủ yếu dùng các thiết bị điện tử để xem video (72%),  nghe nhạc (47%), học hành (47%), chụp ảnh (33%), chơi game (31%), gọi điện thoại (22%), vào các website (8%), và nhắn tin SMS (5%). Và hầu hết các bà mẹ dù ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, ở mọi độ tuổi trong diện khảo sát đều quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị điện tử của con cái mình.

Q&Me là công ty nghiên cứu thị trường tại Việt Nam chuyên tìm hiểu về các xu hướng tiêu thông qua các bài khảo sát và phỏng vấn trực tuyến. Các bạn có thể xem thông tin đầy đủ của kết quả khảo sát trong đường dẫn dưới đây:

https://www.slideshare.net/asiaplus_inc/vietnam-mom-digital-usage-and-influence-factors?ref=https%3A%2F%2Fqandme.net%2Fvietnam-report%2FVietnamese-mom-digital-usage-and-influence-factors.html

Theo ICTNEWS

Facebook Comments
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *