Thứ Bảy, Tháng Một 16
Shadow

Vợ của Jeff Bezos có thể nhận được bao nhiêu tiền sau vụ ly hôn?

Vợ của Jeff Bezos có thể nhận được bao nhiêu tiền sau vụ ly hôn?

Vụ ly hôn của người đàn ông giàu nhất thế giới có thể trở thành vụ ly hôn “đắt đỏ” nhất trong lịch sử.

Xem thêm  Tỷ phú giàu nhất thế giới và vợ chia tay sau 25 năm gắn bó

Chính xác là những gì Jeff Bezos phải trả sẽ phụ thuộc vào những quy định của luật hôn nhân và giá trị của Amazon.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư, Bezos đã thông báo rằng ông và vợ, bà MacKenzie Bezos, sau 25 năm chung sống đã “quyết định ly hôn”. Dòng tweet này cho biết hai người sẽ chia tay trong sự ôn hoà, rằng “chúng tôi vẫn là một gia đình và vẫn là những người bạn thân thiết của nhau.”

Và bất kỳ khoản dàn xếp và hỗ trợ nào mà Jeff Bezos dành cho MacKenzie có thể lên đến khoảng 137 tỷ USD.

Washington, nơi gia đình Bezos sinh sống, là một tiểu bang theo chế độ tài sản chung. Điều đó có nghĩa là tất cả số tài sản thu về trong cuộc hôn nhân có thể sẽ được chia đều cho hai người. Kể từ khi Amazon được thành lập 1 năm sau khi Jeff và Mackenzie kết hôn, có thể nói rằng, bà sẽ nhận được một nửa toàn bộ số tài sản mà Amazon mang về cho Besos, rơi vào khoảng 137 tỷ USD. Như vậy, Mackenzie có thể nhận được 66 tỷ USD dựa trên giá trị của công ty hiện nay.

Để sắp xếp một thoả thuận lớn đến vậy, vị tỷ phú này sẽ phải bán hoặc cầm cố cổ phiếu, việc này có thể làm suy giảm quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát công ty của ông. Và hiện tại, Bezos đang nắm giữ ít hơn 80 triệu cổ phiếu của Amazon hoặc chỉ dưới 16% số cổ phiếu của công ty.

Tuy nhiên, các luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho biết rất có khả năng Mackenzie mong muốn khối tài sản của gia đình tiếp tục tăng lên và điều đó liên quan mật thiết đến sự kiểm soát công ty của Jeff Bezos. Vì thế, Mackenzie sẽ không đòi hỏi thoả thuận dàn xếp, ép Jeff phải bán cổ phần công ty.

“Vấn đề này sẽ là làm thế nào để định giá các tài sản với sự kiểm soát đang giảm dần”, Jeffrey Fisher, một luật sư đã giải quyết nhiều vụ ly hôn của các tỷ phú, cho biết. “Sẽ có một cuộc tranh luận giữa các luật sư về việc cổ phần của Amazon không có giá trị nhiều đến vậy bởi Bezos không nắm giữ, việc đó sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ thoả thuận dàn xếp nào.”

Vụ ly hôn tốn kém nhất nước Mỹ từ trước tới nay là của Steve và Elaine Wynn hồi năm 2010, chi phí dàn xếp ước tính lên khoảng 1 tỷ USD. “Ông trùm” dầu mỏ Harold Hamm đã viết một tấm séc trị giá 974,8 triệu USD vào năm 2012 cho vụ ly hôn của mình.

 

Hương Giang – Trí thức trẻ/ Soha

Link

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *