Thứ Năm, Tháng Mười Một 15Mạng xã hội gia đình Việt Nam

Vụ Skripal: Người Anh đòi Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức vì “nói dối” về nguồn gốc chất độc

Vụ Skripal: Người Anh đòi Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức vì "nói dối" về nguồn gốc chất độc

Ảnh: Reuters.Một lời khẳng định từ 2 tuần trước của Ngoại trưởng Anh Boris Johnson với phóng viên đài DW của Đức đã khiến dư luận nước này và nước Nga “dậy sóng”.

Ông Boris Johnson đã đặt cược chính chức vụ Ngoại trưởng của mình khi cung cấp thông tin sai lệch trong cuộc phỏng vấn với đài DW về việc xác minh nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok. Cụ thể, ông này đã khẳng định với phóng viên rằng các nhà khoa học Anh đã chứng minh được chất độc trong vụ Skripal là do Nga điều chế.

Thứ Ba vừa qua (3/4), giám đốc điều hành của phòng thí nghiệm Porton Down đã cho biết: quả thực chất độc trong vụ Skripal là Novichok, tuy nhiên họ không tìm thấy bằng chứng khẳng định Nga đã điều chế chất độc này.

Trong đoạn video phỏng vấn do đài DW thực hiện cách đây hai tuần, phóng viên đã đặt câu hỏi dành cho Ngoại trưởng Johnson: “Thưa ông, ông đã khẳng định chất độc này có nguồn gốc từ Nga. Làm sao ông biết được điều đó nhanh chóng như vậy?”.

Khi đó ông Johnson đã trả lời: “Khi tôi thấy các bằng chứng… Ý tôi là những nhà khoa học trong phòng thí nghiệm Porton Down thấy…”, trước khi phóng viên ngắt lời: “Vậy là họ đã có mẫu chất độc sao, thưa ông?”

“Đúng vậy. Họ đã khẳng định vô cùng chắc chắn, thậm chí tôi còn đích thân hỏi họ nữa. Tôi đã hỏi ‘Anh chắc chứ?’. Và người đó nói là không còn nghi ngờ gì nữa”, ông Johnson trả lời phóng viên đài DW.

Đoạn clip phỏng vấn đã được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội, và ngay lập tức dư luận Anh đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với Ngoại trưởng Boris Johnson. Giới chính trị gia, các nhà báo và người dân Anh cũng đồng loạt lên tiếng trên Twitter về lời nói dối của Ngoại trưởng Johnson.

Sau đây là đoạn Tweet của Hicham Yezza, cây bút cộng tác của tờ The Guardian:

“Trong cuộc phỏng vấn với đài DW cách đây 2 tuần, ông Boris Johnson đã khẳng định các chuyên gia tại Porton Down đã xác định được chất độc Novichok trong vụ Skripal có nguồn gốc từ Nga. Hôm nay, giám đốc điều hành của Porton Down đã khẳng định điều ngược lại. Nếu điều đó là sự thật, thì ông Boris Johnson phải từ chức ngay”.

Một số thành viên Công đảng Anh, bao gồm Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn, và ông Chris Fulong, thành viên Hội đồng Công đảng Anh, cũng lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Boris Johnson. RT (Nga) dẫn lời ông Fulong chất vấn Thủ tướng Anh: “Đó rõ ràng là nói dối, và nó rất nguy hiểm. Khi nào bà định cách chức ông ấy vậy, Thủ tướng May?”.

Không chỉ Ngoại trưởng Johnson, mà bộ Ngoại giao Anh cũng phải chịu áp lực từ dư luận khi bất ngờ xóa dòng Tweet liên quan đến phát ngôn của ông Johnson. Bộ Ngoại giao Nga đã lưu lại dòng Tweet này và đăng lên Twitter, kèm theo câu hỏi “Tại sao Bộ Ngoại giao Anh lại xóa dòng Tweet ngày 22/3 này vậy?”

Vụ Skripal: Người Anh đòi Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức vì nói dối về nguồn gốc chất độc - Ảnh 2.

Hôm 22/3, Bộ Ngoại giao Anh đăng tải dòng Tweet khẳng định các chuyên gia hàng đầu thế giới tại phòng thí nghiệm Porton Down đã xác minh mẫu chất độc Novichok trên người nạn nhân được sản xuất tại Nga. Tuy nhiên, mới đây, khi ông Boris Johnson “gặp bão”, dòng Tweet này đã được xóa đi. Điều này càng khiến nhiều người thêm nghi ngờ những phát ngôn của Ngoại trưởng Boris Johnson.

Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn phân tích những phát ngôn thiếu chính xác của Ngoại trưởng Boris Johnson trong vụ Skripal.

 

theo Thời đại

Facebook Comments

KLK 728×90

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *